Chị Thúy giữ nghề làm tré
Chị Võ Thị Thúy (56 tuổi, ở khối Phú Văn, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) đã tiếp nối nghề làm tré từ gia đình, phát triển thành đặc sản quê hương.
Chị Thúy cho biết, tré là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu khá đơn giản và dễ kiếm ở địa phương như thịt đầu heo, thịt bò hay thịt heo nạc. Thịt heo sau khi làm sạch được trần qua nước sôi rồi ngâm trong nước lạnh để thịt giòn và không bị dính, dùng dao xắt mỏng, sau đó nếm với muối, tiêu cho vừa miệng. Trộn đều thịt với riềng, tỏi đã thái mỏng và hạt tiêu.
Chị Thúy giới thiệu món tré do mình kỳ công làm ra.
Theo kinh nghiệm của chị Thúy thì khâu tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng với người dùng là khó nhất. Công thức nêm nếm đã trở thành bí quyết gia truyền của mỗi người làm tré, sau đó là gói tré. Đây một khâu rất kỳ công và quan trọng để làm nên một cây tré ngon. Trải lá chuối, lá ổi non rửa sạch, xếp phẳng phiu đặt lên trên lá chuối sau đó trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên trên, rồi cuốn lại cho thật chặt, chắc tay.
Khác với tré ở các nơi được khoác bên ngoài lớp “áo” rơm lúa mới dày, bó chặt hai đầu bằng lạt, tré do chị Thúy làm ra bên trong phủ lớp lá ổi, bên ngoài lá chuối, đóng gói xong bỏ vào máy hút chân không, cứ 5 cây nhỏ thành 1 bịch với trọng lượng 500 g, bên ngoài có ghi dòng chữ: Tré chua Thúy Điều - “Món ngon đất Võ - đậm đà tình quê”. Với giá bán 200 ngàn đồng/kg, chị Thúy có nguồn thu nhập ổn định từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Sản phẩm tré của chị Thúy đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Không chỉ nổi tiếng với nghề làm tré, chị Thúy còn là một chi hội trưởng phụ nữ luôn quan tâm, giúp đỡ hội viên khó khăn. Chị đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 chị em làm tré, với thu nhập 150 ngàn đồng/ngày, ngày Tết có thể lên đến 250 ngàn đồng/người ngày.
Chị Trần Thị Hoàng Vương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Sơn, chia sẻ: “Cũng làm từ thịt heo, gia vị, gói trong lá ổi, lá chuối như các loại nem, tré khác nhưng tré của chị Thúy lại có hương vị riêng. Nó không phải là món ăn cao sang nhưng có mặt ở hầu hết những bữa tiệc dịp lễ, Tết hay làm quà biếu cho những người con xa xứ, trở thành đặc sản địa phương. Hội sẽ tạo điều kiện về nguồn vốn, khuyến khích chị Thúy mở rộng cơ sở sản xuất, trưng bày, quảng bá rộng rãi sản phẩm tré đến với du khách mỗi khi đến với Tây Sơn”.
VĂN PHONG