Lạ miệng với món lá mì xào đọt đu đủ của người Vân Canh
Ấn tượng và đặc biệt trong hương vị, đó là những từ mô tả về món ăn lá mì xào đọt đu đủ, nhiều người thấy lạ, nhưng đây là món ăn “đặc sản” gây thương nhớ với người Vân Canh.
Vân Canh sở hữu diện tích đồi núi rộng lớn, cùng với 1/3 dân cư là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cây mì gắn liền với cuộc sống của người dân và đi vào trong ẩm thực dân dã đời thường. Bà con có nhiều cách nấu ăn với lá mì, ưa thích nhất vẫn là món lá mì xào đọt đu đủ. Không chỉ có hương vị ngon, gây nghiện với người dân nơi đây, món ăn này còn để lại ấn tượng đáng nhớ với những thực khách lần đầu thưởng thức.
Cây mì được người dân trồng ở thị trấn Vân Canh.
Anh Mai Văn Niệm (người Chăm Hroi - thị trấn Vân Canh) cho hay: “Nhà mình rất thích lá mì xào đọt đu đủ, một tuần ít nhất phải có một bữa ăn với món này”. Anh chia sẻ, lá mì cần chọn loại mì gòn còn non, đem giã nhuyễn trước khi nấu, hoặc để nguyên tùy sở thích. Với đọt đu đủ, có thể luộc sơ qua nước sôi để giảm vị đắng.
Chế biến món này cần phải biết cách, thường là nấu lá mì trước với ít nước cho thật chín (tầm 20 phút). Đây là bước quan trọng để ăn không bị say và lá mì được thơm hơn. Đến khi lá mì hơi ngả màu sẫm thì cho đọt đu đủ vào xào chung với dầu, tỏi băm, gia vị. Lá mì xào ngon nhất là nấu cùng mỡ heo rừng.
Món lá mì xào đọt đu đủ là tổng hòa tất cả mùi vị hấp dẫn.
Món lá mì xào đọt đu đủ hoàn thành sẽ có màu xanh, nhẵn bóng bắt mắt và mùi thơm đặc trưng. Người Vân Canh rất thích món ăn này bởi mùi thơm của lá mì, vị đắng nhẹ đặc biệt của đọt đu đủ gây kích thích vị giác.
Ngoài dùng trong bữa ăn hàng ngày, lá mì xào đọt đu đủ còn được các quán ăn, nhà hàng giới thiệu cho khách. Chị Tô Thị Hoàn, chủ quán ăn Chiều Sương (Vân Canh) cho biết “Món ăn này được khách hay dùng ở đây. Khách có nhu cầu gọi món thì mình làm theo khách đặt, giá tầm vài chục đến trăm nghìn, tùy theo yêu cầu của khách”. Lá mì xào đọt đủ đủ tuy dân dã nhưng lại được người dân Vân Canh yêu thích, xem như “đặc sản”, mang hơi thở cuộc sống của người đồng bào miền núi.
NGUYỄN HẰNG