Cá ồ cuốn bánh tráng
Cá ồ cuốn bánh tráng, rau sống là một trong những món ăn đặc sệt chất Bình Định. Tự xa xưa, cá ồ đã là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng, phổ biến ở miệt biển vì nó đạt được ba tiêu chí: Ngon, bổ, rẻ.
Cá ồ là loại cá giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món. Có nhiều cách nấu cá ồ đơn giản như nấu mẳn với củ hành hương, nấu ngọt thơm cà, kho dưa môn, mít non... Tuy nhiên, cách ăn phổ biến, hấp dẫn nhất là chiên, hấp hoặc nướng chín, cuốn bánh tráng, rau sống.
Ăn cá ồ cuốn với bánh tráng và rau nào cũng được nhưng nếu cuốn bằng bánh tráng pha mì giòn Phù Mỹ, rau muống hột, chấm nước mắm nhỉ ở cửa An Dũ thì độ ngon có thể nói là nhất. Hương vị đặc biệt của cuốn cá ồ là sự phối hợp tinh tế từ độ tươi thơm của cá, độ giòn của rau muống hột, âm thanh giòn rụm của bánh tráng nhúng, độ đậm thanh của nước mắm nhỉ cùng với ít gia vị ớt, tỏi, đường, nước cốt chanh hoặc tắc.
Mùa cá ồ thường từ đầu hè đến cuối thu, gần như ngày nào chợ cũng có cá ồ tươi rói. Nếu về thăm Bình Định, bạn nên gọi món này bạn nhé!
TRẦN GIA