Vui mùa cá cơm
Mỗi năm có 2 vụ cá cơm, vụ đầu tiên từ tháng Giêng đến tháng 2 âm lịch, cá xuất hiện vào ban đêm là chủ yếu. Còn vụ thứ 2 từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch, cá lại xuất hiện vào ban ngày. Năm nay ở vụ đầu cá rất ít, nhưng cuối vụ cá xuất hiện nhiều, ngư dân trúng đậm.
Những ngày qua, vùng biển gần bờ từ TP Quy Nhơn đến huyện Phù Mỹ xuất hiện cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ, pha xúc ở các xã: Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Cát Khánh (huyện Phù Cát), Mỹ An (huyện Phù Mỹ) đánh bắt đạt sản lượng khá, giá cũng cao, từ 180 - 250 nghìn đồng/kết (loại 10-12 kg/kết), nên có thu nhập khá.
Ngư dân khai thác cá cơm tại vùng biển ven bờ trúng đậm.
Tại Cảng cá Đề Gi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát), ngư dân Nguyễn Văn Dũng (ở thôn Xuân Thạnh, xã Mỹ An), chủ tàu mành rút trủ, chia sẻ: “Tàu tôi mới đi biển được 3 ngày từ vùng biển Mỹ An đến cửa Đề Gi trúng khẳm 20 tấn cá cơm. Riêng ngày 18.10, đánh được 2,5 tấn cá cơm thì bị rách lưới, tôi phải cho tàu cập cảng Đề Gi bán sản phẩm, vá lại lưới để tiếp tục ra biển”. Cách đó không xa, tàu hành nghề pha xúc của ngư dân Nguyễn Hữu Bông (ở thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh) cũng chuẩn bị đi biển. Anh Bông thổ lộ: “3 hôm trước tàu tôi đánh được 6 tấn cá cơm, thu nhập 90 triệu đồng, chia 9 bạn thuyền mỗi người 3,5 triệu đồng. Chuyến biển này, mong sao nước thuận cá cơm xuất hiện nhiều và kéo dài, anh em có thêm thu nhập”.
Ngư dân trúng mùa cá cơm khiến nhiều cơ sở sản xuất nước mắm ở Đề Gi cũng phấn khởi vì đã nhiều tháng ngồi không chờ… cá. Anh Lưu Thái Cầu (ở thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh), chủ cơ sở nước mắm Thái An, cho biết: “Trung bình mỗi năm cơ sở mua gom hơn 50 tấn cá cơm chế biến ra hơn 15.000 lít nước mắm. Năm nay biển mất mùa cá cơm, nên đầu mùa chúng tôi mua chỉ được 12 tấn cá để muối mắm. Chờ mãi tới giờ mới có nhiều cá nên gom mua thêm được hơn 25 tấn”.
Biển trúng mùa cá cơm, hàng chục lao động hành nghề chở cá thuê, gánh cá, chế biến nước mắm, trụng cá cũng vui vì có việc làm, tăng thu nhập. Bà Nguyễn Thị Trái (ở thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn), làm nghề trụng cá, bộc bạch: “Nhờ có cá cơm, lò trụng cá của tôi luôn đỏ lửa. Mỗi ngày tôi mua 20 kết cá cơm tươi về trụng chín rồi bán cho thương lái ngay tại chỗ với giá 300 nghìn đồng/kết”.
ĐOAN NGỌC