Phù Cát phát triển sản phẩm OCOP
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), vừa qua UBND huyện Phù Cát đã hoàn thiện các thủ tục đề nghị UBND tỉnh công nhận 5 sản phẩm thuộc 4 cơ sở sản xuất gồm: Gà giống Cao Khanh (Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh, xã Cát Tân); bánh gạo lứt và bánh cốm (cơ sở Phong Nga, xã Cát Tường); bún, bánh Cô Phương (cơ sở Hà Thị Hương, thị trấn Ngô Mây) và dầu phộng Công Chính (cơ sở Công Chính, xã Cát Tài). Đến tháng 9.2020, cả 5 sản phẩm trên đều được Sở NN&PTNT tỉnh đánh giá lần 1 và thông qua.
Cơ sở Hà Thị Phương (bìa trái) và cơ sở Phong Nga tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ XIX - năm 2019 tại tỉnh Lào Cai.
Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh là DN lớn, có hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giống gia cầm. DN đã chọn lọc và lai tạo thành công giống gà ta các dòng CK1, CK2, CK3 đạt chất lượng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm, DN cung cấp hơn 30 triệu con gà giống 1 ngày tuổi cho người chăn nuôi trên cả nước. Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm gà giống Cao Khanh đã được UBND huyện và Sở NN&PTNT tỉnh đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao.
Đầu năm 2020, UBND huyện trực tiếp hướng dẫn bà Hà Thị Hương, chủ thương hiệu bún, bánh Cô Phương (thị trấn Ngô Mây) đăng ký tham gia sản phẩm OCOP với tâm huyết phát triển sản phẩm làng nghề An Phong. Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ bún, bánh Cô Phương hiện có 23 hộ gia đình tham gia, do bà Hương làm tổ trưởng. Bà Hương chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ của huyện, sản phẩm của tổ tiêu thụ tốt hơn. Gần đây, cơ sở vinh dự được tỉnh chọn tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ XIX - năm 2019 tại tỉnh Lào Cai”.
Năm 2017, Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện thực hiện đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị sản xuất bánh gạo lứt nguyên hạt cho cơ sở Phong Nga. Hiện sản lượng bánh gạo lứt và bánh cốm của cơ sở đạt sản lượng hơn 4 tấn/tháng. Năm 2018, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với UBND huyện thực hiện đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào chế biến dầu ăn tinh khiết từ đậu phụng cho ông Võ Công Chính (xã Cát Tài). Sau 2 năm sản xuất, thực hiện đề án, đến tháng 7.2020, HTX Dầu phụng Công Chính với 7 thành viên, chính thức ra đời. Ông Chính chia sẻ: “Sắp tới, tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư thêm máy chiết rót dầu đậu phụng tự động, xây dựng và phát triển thương hiệu để đạt hiệu quả cao hơn!”.
Sản phẩm bánh gạo lứt, bánh cốm Phong Nga và dầu phộng Công Chính được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - năm 2020 và UBND huyện đề xuất tham gia, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh lần thứ I - năm 2020. Ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phù Cát, cho hay: UBND huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP, nhằm hỗ trợ nhà sản xuất ở khu vực nông thôn xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Thực tế cho thấy ở Phù Cát, OCOP đang phát huy hiệu quả khá tích cực, UBND huyện đang hoàn thiện hồ sơ 4 sản phẩm thuộc 2 cơ sở, gồm: Chả Ngọc Nga (cơ sở Ngọc Nga, xã Cát Minh) và bột trái nhàu, trà bí đao, trà xạ đen (cơ sở Bảo Khánh, xã Cát Tân) tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh vào đợt tiếp theo.
NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG