An Lão mở rộng sản xuất rau vụ Ðông
Mấy năm gần đây, với nhiều hộ dân ở huyện An Lão, thu nhập chính của gia đình dựa hẳn vào việc trồng rau vụ Đông. Không chỉ tập trung phát triển trên diện tích chuyên canh rau, bà con còn tận dụng đất ruộng sau vụ mùa, mở rộng diện tích rau.
Trồng rau vụ Đông giúp nông dân An Lão nâng cao thu nhập.
- Trong ảnh: Ruộng dưa leo của hộ bà Huỳnh Thị Hội ở thôn Tân Lộc, xã An Tân.
Sản xuất rau vụ Đông đạt hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng lúa. Thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp huyện cho biết, vụ Đông năm 2019, với diện tích gieo trồng 42 ha, người trồng rau lãi hàng trăm triệu đồng. Vụ Đông năm nay, huyện An Lão đề ra kế hoạch sản xuất 80 ha rau màu trên diện tích chuyên canh 40 ha, trên đất lúa 40 ha; các loại cây trồng chủ yếu gồm: Cà chua, khổ qua, dưa leo, bắp cải, xà lách, đậu đỗ và rau thơm các loại...
Chị Trần Thị Bé, thôn Tân Lập, xã An Tân, có gần 3 sào rau vụ Đông, cho biết: Rau vụ Đông cho thu nhập cao hơn hẳn trồng lúa. Như nhà tôi chẳng hạn, đem cả 3 sào trồng dưa leo, với giá bán dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, lãi cũng hơn 10 triệu đồng. Trong khi đó, nếu trồng lúa có khá lắm cũng chỉ chừng 5 triệu đồng. Hơn thua rõ ràng như vậy nên nhà nước chỉ cần động viên 1 vụ thôi, từ vụ sau người dân cứ thế rủ nhau làm.
Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Long Hòa, xã An Hòa cho biết: Năm nay tôi đưa toàn bộ 4 sào đất nhà trồng khổ qua và rau thơm các loại. Với điều kiện đất đai, khí hậu như An Lão, nếu khéo chăm sóc, rau vụ Đông ngon hơn so với cả nhiều nơi chuyên canh rau ở đồng bằng. Hơn nữa nhu cầu rau vụ Đông cao hơn trong khi năng lực cung cấp của các vùng sản xuất lại hạn chế nên mình đầu tư rau vụ Đông dễ thắng hơn so với trồng lúa.
Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện An Lão cho biết: An Lão đặt mục tiêu phát triển rau màu bền vững, xây dựng thương hiệu rau sạch, rau an toàn An Lão nên tới đây, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng sản phẩm để bà con thu lợi nhiều nhất.
DIỆP THỊ DIỆU