Các làng rau nhộn nhịp vào vụ Tết
Đến làng rau Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong - huyện Tây Sơn), làng rau Luật Chánh (xã Phước Hiệp- huyện Tuy Phước), làng rau Nhơn Phú (TP Quy Nhơn)… vào những ngày đầu tháng Chạp này, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là cảnh bà con nông dân nhộn nhịp thu hoạch, vận chuyển rau đến các chợ và xuống giống vụ rau mới. Thời điểm này giá rau ổn định ở mức cao, nên nông dân trồng rau có thu nhập khá.
Làng rau Thuận Nghĩa tăng cường sản xuất rau sạch
Vụ rau Tết năm nay, làng rau Thuận Nghĩa có hơn 20 ha rau xanh với khoảng 320 hộ trồng rau, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Ông Trần Văn Trinh, ở thôn Thuận Nghĩa, đang thu hoạch rau, cho biết: “Với gần 500m2 cải cúc, tôi thu hoạch bán với giá bình quân 6.000 đồng/kg, đã thu trên 5 triệu đồng. Tôi đang tiếp tục làm đất để sản xuất lứa tiếp theo. Đáng chú ý là các loại laghim như dưa leo, khổ qua, đậu cô - ve, đậu bắp năm nay giá cao nên nông dân có thu nhập khá”.
Ông Quách Văn Cầu, Chủ nhiệm HTXNN Thuận Nghĩa, cho biết: “Năm nay được mùa rau. Mừng nhất là thời điểm tháng Chạp này giá rau ổn định. Hiện nay, một lượng lớn rau xanh được HTX sơ chế, đóng nhãn, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm để đưa vào tiêu thụ tại các siêu thị, nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, thương lái đến tận nơi thu mua rau đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh lân cận. Hiện tại, HTX đã hình thành 3 nhóm sản xuất rau an toàn với 65 hộ nông dân tham gia, sản xuất 10 loại rau xanh khác nhau trên diện tích 4 ha để cung ứng cho thị trường Tết”.
Thời gian qua, người trồng rau ở Thuận Nghĩa được Dự án Sinh kế nông thôn bền vững hỗ trợ nguồn kinh phí gần 500 triệu đồng để xây dựng nhà lưới, công cụ cày đất, tập huấn sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, hỗ trợ đầu ra... Nhờ vậy, hầu hết các hộ trồng rau tại địa phương có điều kiện sản xuất rau an toàn, tạo ra các loại nông sản sạch, góp phần bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình và người tiêu dùng, sản phẩm bán ra được giá cao hơn…
Làng rau Luật Chánh: laghim cho thu nhập cao
Trên địa bàn thôn Luật Chánh, vụ rau Tết năm nay có gần 20 ha đất chân cao, đất bãi bồi nằm ven tuyến kênh TX1 được đưa vào trồng dưa leo, khổ qua, đậu cô - ve, đậu bắp, cà pháo, cải xanh, hành... Ông Huỳnh Ngọc Quang, ở thôn Luật Chánh, cho biết: Thời tiết hiện rất thuận lợi, ít mưa, trời ấm nên nông dân được mùa rau xanh, từ đất đồi gò, bờ soi đến ruộng chân cao, nơi nào cây rau cũng tươi tốt, ít sâu bệnh, năng suất đạt khá. Gia đình tôi trồng 1 sào rau vụ này, đã thu hoạch được trên 200 kg, thu nhập gần 2 triệu đồng, từ nay đến giáp Tết sẽ tiếp tục thu hoạch, dự kiến tổng thu 5 - 7 triệu đồng.
Từ đầu tháng Chạp Âm lịch đến nay, giá rau có chiều hướng tăng hơn. Hiện nay, giá dưa leo được thương lái mua tại ruộng từ 8.000 - 9.000 đồng/kg, khổ qua 15.000 đồng/kg, đậu cô-ve 15.000 đồng/kg, cải xanh 6.000 đồng/kg, hành 16.000 đồng/kg, rau muống 10.000 đồng/kg... Theo người trồng rau, sở dĩ giá các loại laghim năm nay tăng khá cao là nhờ Dự án Sinh kế nông thôn bền vững tỉnh hỗ trợ hình thành các nhóm trồng rau sạch, sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến hành sơ chế, đóng gói để đưa vào tiêu thụ ở các siêu thị với số lượng hàng tạ rau xanh mỗi ngày.
Bà Phan Thị Luyến, ở thôn Luật Chánh, cho biết: Hiện nay, sản phẩm của làng rau Luật Chánh chủ yếu được đưa vào tiêu thụ ở Co.opMart Quy Nhơn và Tuy Hòa (Phú Yên). Thương lái còn đến thu mua số lượng lớn đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc. Chỉ cách đây một tuần giá khổ qua còn 8.000 - 9.000 đồng/kg nhưng hiện đã tăng lên gấp đôi. Không những giá rau cao mà đầu ra cũng thuận lợi nên người trồng rau ở đây rất mừng. Theo tính toán, với giá rau ở mức cao và ổn định như hiện nay, mỗi ha sản xuất rau ở Luật Chánh cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.
Làng rau Nhơn Phú: Rau má được giá
Vụ rau Tết năm nay, nông dân phường Nhơn Phú sản xuất trên 140 ha rau xanh các loại, nhiều nhất là rau má, rau muống, xà lách, hành, ngò, dưa leo, khổ qua, đậu cô-ve… Đáng chú ý là giá rau má ở mức khá cao đã tạo thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.
Thời điểm hiện nay, giá rau má được thương lái mua tại ruộng ở mức 6.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ các năm trước. Bà Nguyễn Thị Nay, một hộ trồng rau má ở khu vực 3, cho biết: “Tôi làm 4,5 sào rau má để cung ứng cho thị trường Tết. Cách nay 2 tháng cây rau má bị thiệt hại nặng do lũ lụt, nhưng nhờ tăng cường các biện pháp chăm sóc nên cây rau phát triển tốt. Hiện tôi đã thu hoạch được gần 1 tấn rau má. Với giá rau ổn định ở mức 6.000 đồng/kg, vụ rau này tôi có thu nhập gần 20 triệu đồng”.
Theo ước tính của UBND phường Nhơn Phú, 1 ha rau má ở địa phương cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Hiện nay, tại khu vực 3 và khu vực 5 của phường đã trở thành vùng chuyên canh rau má với diện tích ổn định trên 50 ha. Ngoài tiêu thụ ở TP Quy Nhơn, rau má Nhơn Phú còn được “ăn” mạnh ở Đà Nẵng, Nha Trang, Gia Lai, Đắc Lắc… với số lượng hơn 2 tấn/ngày. Nghề trồng rau má còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương trong việc làm cỏ, thu hoạch, vận chuyển rau.
Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, người trồng rau ở Nhơn Phú cũng quan tâm nhiều hơn đến việc sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, các ngành chức năng của địa phương cũng đã tăng cường tập huấn, hướng dẫn các hộ trồng rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp “4 đúng”, để nguồn rau cung ứng cho thị trường đảm bảo an toàn…
Bài và ảnh: NGUYỄN HÂN