Tết này, có “kiệu Phù Mỹ” gắn tem
Bắt đầu mùa kiệu tết Giáp Ngọ 2014, sản phẩm kiệu Phù Mỹ được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) “Kiệu Phù Mỹ”. Theo đó, sản phẩm kiệu sẽ được đóng gói, được gắn nhãn hiệu, tem, có catalogue giới thiệu sản phẩm…
Thông qua dự án Xây dựng NHCN kiệu Phù Mỹ, do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Định thực hiện, sản phẩm kiệu Phù Mỹ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) bảo hộ. Những người thực hiện đã tổ chức điều tra, thiết lập các quy trình kỹ thuật theo quy định: quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch; quy trình chế biến đóng gói bảo quản; bộ tiêu chuẩn; quy chế tổ chức hoạt động; quy chế quản lý sử dụng NHCN. Huyện Phù Mỹ cũng lập ra Ban quản lý NHCN (thuộc Phòng Kinh tế hạ tầng) có nhiệm vụ thẩm tra, cấp phép cho người tham gia NHCN. Khi người sản xuất tuân thủ theo các quy định này thì sẽ được cấp nhãn hiệu, tem, được ghi trên bao gói nhãn hiệu chứng nhận “Kiệu Phù Mỹ”. Củ kiệu tươi thì gắn nhãn hiệu trên bao lưới, kiệu chế biến thì gắn lên lọ, vỏ hộp đựng.
Trong canh tác, người trồng kiệu phải tuân thủ quy trình kỹ thuật. Củ kiệu Phù Mỹ cũng được xây dựng thành bộ tiêu chuẩn. Về cảm quan, củ kiệu tươi dáng tròn, màu trắng đục, cổ củ thắt nhỏ, có sọc phớt tím, đường kính củ từ 0,7-2 cm; chiều cao củ từ 2-3 cm. Có mùi hăng đặc trưng của củ kiệu, vị hơi the. Về dinh dưỡng phải đảm bảo hàm lượng protein, hàm lượng tinh dầu, vitamin C… Về kim loại nặng: kẽm, đồng, thủy ngân… phải đảm bảo mức quy định. Về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong củ kiệu phải theo tiêu chuẩn Việt Nam.
Quy trình canh tác, chăm bón cây kiệu vẫn dựa vào tính phổ biến, truyền thống của địa phương, nhưng bổ sung việc cân đối phân bón, loại phân bón, cách bón hợp lý để tránh lãng phí; dùng chế phẩm sinh học thay thuốc trừ sâu hóa học để tránh dư lượng thuốc trừ sâu độc hại tồn dư trong cây kiệu. Trong chế biến kiệu muối mặn, kiệu chua ngọt cũng có quy trình cụ thể.
Hiện nay không những ở các xã Mỹ Trinh, Mỹ Hiệp, Mỹ Hòa, nơi chuyên trồng kiệu mà các xã khác trong huyện cũng phát triển cây kiệu. Diện tích kiệu toàn huyện Phù Mỹ khoảng 600 ha, mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 13.000 tấn kiệu, doanh thu 70 tỉ đồng. Kiệu Phù Mỹ từ lâu khá nổi tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là ở thị trường TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng… NHCN “Kiệu Phù Mỹ” sẽ giúp người tiêu dùng dễ lựa chọn, tin tưởng, và giá trị của sản phẩm cũng sẽ cao hơn.
HOÀNG LÂN