Điều chế tinh bột lúa mì acetat hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2
(BĐ) - Chiều 30.11, Sở KH&CN tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đề tài Nghiên cứu điều chế tinh bột lúa mì acetat để hỗ trợ điều trị bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 tại Bình Định. Đề tài do bác sĩ CKII Lê Quang Hùng (Giám đốc Sở Y tế Bình Định) và PGS.TS Trần Hữu Dũng, Phó Trưởng khoa Dược, Trường ĐH Y Dược Huế làm chủ nhiệm. TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì buổi nghiệm thu.
Sau hơn 2 năm triển khai, đề tài đã thực hiện điều chế nguyên liệu tinh bột lúa mì acetat đề kháng với enzym amylase và chế biến bánh tinh bột lúa mì acetat dùng cho người bị đái tháo đường tuýp 2; xây dựng tiêu chuẩn chất lượng của nguyên liệu tinh bột lúa mì acetat và bánh tinh bột lúa mì acetat dùng cho người bị đái tháo đường tuýp 2; đánh giá khả năng hạn chế mức glucose trong máu trên người tình nguyện bị đái tháo đường tuýp 2, sau khi ăn khẩu phần bánh chứa tinh bột lúa mì acetat.
Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu, đây là công trình công phu, quy mô lớn, tính logic cao, các phương pháp nghiên cứu hoàn toàn phù hợp nội dung nghiên cứu, đề tài có tính ứng dụng cao và sẵn sàng cho việc chuyển giao. Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài và xếp loại xuất sắc.
KHÁNH LINH