Sản phẩm khô từ ngũ cốc thương hiệu Bình Ðịnh: Ða dạng, ngon & tiện dụng
Bình Ðịnh có nhiều cơ sở, DN chế biến các sản phẩm khô từ ngũ cốc như: bún gạo, phở gạo, miến dong, bún song thằn, bún số 8… Ðáp ứng nhu cầu sản phẩm sạch của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, DN không chỉ cải tiến công nghệ, nâng cấp chất lượng, mức độ tiện dụng mà còn đa dạng hóa dải sản phẩm, tổ chức quảng bá thương hiệu rộng rãi đến người tiêu dùng.
Hiện đại hóa các khâu sản xuất
Theo thống kê của ngành công thương, toàn tỉnh hiện có hơn 60 cơ sở, DN sản xuất các sản phẩm khô từ ngũ cốc. Khi còn sản xuất theo phương pháp thủ công, năng suất và sản lượng đều thấp, chất lượng không đều. Nay nhờ thay thế dần bằng máy móc hiện đại, từ khâu đầu (xay xát, sàng, nghiền) đến khâu hoàn chỉnh (đùn, vê, dập, đóng gói) gần như đã được tự động hóa hoàn toàn.
Nhờ sản phẩm chất lượng cao, bao bì mẫu mã đẹp nên một số cơ sở đã tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng cả nước, điển hình là: Tiến Bình (TP Quy Nhơn), Biên Thắm, Phương Anh (huyện Hoài Ân), Thành Sang (huyện Phù Cát), Tăng Hương, Thảo Nguyên (TX Hoài Nhơn), Nhân Hòa, Trường Thọ, Hưng Thịnh, Lý Thị Hương - Vinh Hương (TX An Nhơn)… Đồng thời, ngày càng có thêm nhiều sản phẩm Bình Định đáp ứng tốt điều kiện của các nhà bán lẻ hàng đầu như: Co.opmart, Big C, điển hình là các thương hiệu: Cô Phương, Tiến Bình, Lý Thị Hương - Vinh Hương.
Sản phẩm phở, bún khô Bình Định được bán tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn. Ảnh: H.YẾN
Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH bánh phở Tiến Bình, cho biết: “Toàn bộ quy trình sản xuất phở, bún khô tại cơ sở chúng tôi là khép kín, tất cả các công đoạn xay gạo, vắt bột, khuấy bột… đều do máy móc thực hiện. Để mẻ bún khô đạt yêu cầu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: bột xay nghiền kỹ, ngâm lọc đúng và đủ thời gian. Do đó, chẳng những tay nghề của công nhân cao mà thái độ làm việc cũng phải nghiêm túc, chu đáo. Chúng tôi dày công xây dựng uy tín nhãn hiệu Tiến Bình cho nên phải kiểm soát chất lượng sản phẩm thật tốt”.
Sau 2 yếu tố quan trọng là chất lượng và hình thức bao bì, giá sản phẩm do các cơ sở, DN Bình Định sản xuất được nhận xét là tương đối mềm, như: Bún, phở khô có giá 20.000 - 25.000 đồng/gói 1 kg; miến dong có giá 35.000 - 40.000 đồng/gói 500 g; bún số 8 có giá 25.000 đồng/bì 500 g; bún mì 10.000 - 15.000 đồng/gói 500 g... Sản phẩm có giá cao nhất là bún Song Thằn được làm từ đậu xanh là đặc sản của làng nghề An Thái, xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn có giá 120 nghìn đồng/hộp 450 g…
Chị Trần Thị Tư, ở 60 Nguyễn Chánh, TP Quy Nhơn, nhận xét: “Một chi tiết nhỏ, trước đây, các cơ sở sản xuất bún, phở khô hay cuộn thành cuộn lớn. Nay tất cả đều chuyển sang cuộn nhỏ, làm vậy dễ sử dụng, bảo quản. Hầu hết sản phẩm đều có mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, bao bì ghi rõ ràng nên người tiêu dùng như tôi yên tâm”.
Liên tục đổi mới
Bà Trương Thị Bạch Yến, chủ cơ sở sản xuất bún gạo Phước Hải Sanh và Trường Thọ (xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn), cho biết: “Sản xuất bún gạo khô thì có nhiều chỗ làm được. Nhưng để có sản phẩm sạch, không sử dụng phụ gia hóa chất, mẫu mã đẹp thì phải có máy móc hiện đại, bí quyết gia truyền và… chịu khó. Chịu khó ở đây là chịu khó đầu tư cho nghiên cứu, đầu tư làm thử thật nhiều. Ví dụ để sợi bún không bị xỉn màu, dai, thơm mà không dùng hóa chất chẳng hạn, phải dày công nghiên cứu mới được đấy!”.
Thâm niên hoạt động mới chỉ 8 năm nhưng cơ sở sản xuất phở gạo Thảo Nguyên (phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn) nổi tiếng với dải sản phẩm phong phú, lượng gạo tiêu thụ mỗi ngày ở mức 400 - 600 kg. Tháng 11 vừa rồi, cơ sở ra mắt sản phẩm phở gạo rau củ đủ màu sắc: màu vàng từ bí đỏ, màu xanh từ cải bó xôi, màu tím từ khoai lang tím, màu đen từ hạt mè đen, màu đỏ từ củ dền đỏ. Ngoài ra, cơ sở còn có phở khô gạo lức.
Chị Phan Ngọc Thảo, chủ cơ sở sản xuất phở gạo Thảo Nguyên, cho biết: “Cơ sở đang tập trung sản xuất loại phở gạo ngũ sắc để phục vụ cho thị trường Tết với khoảng 600 kg/ngày. Chúng tôi hy vọng với sản phẩm mới này, người tiêu dùng sẽ có bữa ăn ngon miệng, đẹp mắt và có lợi cho sức khỏe”. Sản phẩm phở gạo rau củ đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không chất bảo quản, không chất phụ gia, chất tẩy trắng, làm theo quy trình khép kín. Cơ sở đang đăng ký nhãn hiệu độc quyền, mã số mã vạch”.
HẢI YẾN