Chàng trai trẻ mê làm nông nghiệp
Mê nông nghiệp từ nhỏ nên từ khi bước vào năm nhất, khoa Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Quy Nhơn, anh Trần Quang Tiến (24 tuổi, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ - ảnh) đã lao vào nghiên cứu phương pháp trồng các loại nấm ăn, nấm dược liệu và rau an toàn.
Anh Tiến chia sẻ: “Tôi học đúng cái ngành mình mong để thực hiện giấc mơ làm nông nghiệp. Vì thế, từ học kỳ hai của năm thứ nhất, ngày nào tôi cũng tới phòng thí nghiệm để làm nghiên cứu”. Anh Trần Quang Tiến đã dành được giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2016 do Bộ GD&ĐT tổ chức với dự án “Trồng nấm linh chi trên gỗ khúc” và giải nhì cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” năm 2018 của Trường ĐH Quy Nhơn với dự án “Vườn thực nghiệm thu nhỏ phục vụ chương trình phổ thông mới cho học sinh”.
Sau khi tốt nghiệp năm 2018, trở về quê anh Tiến thuê 650 m2 đất để trồng nấm trong đó dành tới 500 m2 để làm nhà xưởng, xây dựng lò hấp tiệt trùng để trồng nấm. Anh Tiến cho biết: “Ai cũng dễ dàng nắm được quy trình kỹ thuật sản xuất nấm, lý thuyết thì giống nhau, chỉ khác ở cách phối trộn dinh dưỡng. Thay vì phối trộn dinh dưỡng theo tỷ lệ 5% như thông thường, tôi phối ở tỷ lệ 8%, nhờ đó đem lại năng suất và chất lượng cao hơn”. Anh sử dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương như cám gạo để trồng phôi nấm, không sử dụng phân bón vì thế sản phẩm nấm giữ được mùi thơm đặc trưng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện, mỗi tháng cơ sở của anh Tiến sản xuất 4 tạ nấm ăn và 90.000 bì phôi nấm, mang lại thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng mỗi tháng và tạo việc làm cho 7 lao động địa phương.
Không dừng lại ở đó, tháng 9.2020, anh Tiến cùng 10 nông hộ trong xã thành lập HTXNN hữu cơ Agribio, chuyên sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu, các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp; và chính anh là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc HTX. Đây là mô hình liên kết các nông hộ thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương như: bánh tráng gạo, nấm, tôm, rau củ sạch... . “Mở HTX liên kết sản xuất nông nghiệp là ước mơ của tôi nhằm góp phần phát triển kinh tế địa phương. Từ mô hình này, khi đủ điều kiện tôi sẽ phát triển thêm dịch vụ du lịch sinh thái, trong đó có tour thăm các cơ sở sản xuất nông nghiệp”, anh Tiến chia sẻ.
Thời gian này, cơ sở của anh Tiến đang dốc toàn lực để thực hiện 3 đơn hàng, mỗi đơn hàng cung cấp 10.000 phôi nấm ăn để cung ứng cho dịp tết Nguyên đán. Nói về định hướng sắp tới, anh Tiến chia sẻ: “Sau khi ổn định mặt hàng nấm ăn, tôi sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm nấm bào ngư, nấm linh chi và nấm hoàng đế; đồng thời, liên hệ với các công ty dược trong và ngoài tỉnh để tìm đầu ra cho nấm dược liệu”.
HỒNG HÀ