Quản lý giá, bình ổn giá dịp cuối năm
Thông tin từ Sở Tài chính, đơn vị vừa trình UBND tỉnh xem xét phương án bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, hàng phục vụ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ðồng thời, Sở Tài chính tiếp tục theo dõi, đôn đốc, nắm bắt tình hình, tham mưu UBND tỉnh quản lý giá dịp cuối năm.
Giám sát chặt biến động giá
Trong điều kiện “bình thường mới”, Sở Tài chính đã thực hiện hiệu quả công tác chuyên môn, kịp thời tham mưu cho tỉnh điều hành giá một cách hợp lý, phù hợp quy định và biến động thị trường trong thời gian qua. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020; không tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá trong quý II, III và quý IV, tạo điều kiện cho các DN tập trung khôi phục sản xuất, kinh doanh. Sở cũng linh hoạt thay đổi cách thức quản lý phù hợp với bối cảnh mới mà vẫn đảm bảo việc giám sát giá chặt chẽ. Nhờ vậy đến nay, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp tổ chức, DN lợi dụng các biến động trên thị trường để tăng giá, trục lợi.
Công ty TNHH MTV SaiGonCo.op Bình Định, một trong những đơn vị tham gia bán hàng bình ổn giá phục vụ người dân trong dịp Tết.
- Trong ảnh: Khách hàng mua sắm thực phẩm, hàng tiêu dùng tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn. Ảnh: Co.opmart Quy Nhơn
Theo thống kê của Sở Tài chính, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có gần 300 DN thuộc danh mục kê khai giá đã thực hiện kê khai trên Hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu về giá tại địa phương. Đồng thời, Sở Tài chính tiếp nhận 3.052 hồ sơ kê khai giá từ các tổ chức, đơn vị trong tỉnh; hiện còn gần 400 DN kinh doanh dịch vụ lưu trú đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ kê khai giá qua phần mềm quản lý lưu trú của tỉnh. Để DN chủ động kê khai, ngành chức năng thực hiện giám sát, điều này giúp cả hai bên tiết kiệm được thời gian, chi phí. Chỉ khi có dấu hiệu tổ chức, DN không chấp hành thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định hoặc không giải trình được lý do hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, lúc đó Sở mới xem xét thanh tra, kiểm tra.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Giám đốc Sở Tài chính, cho biết: “Năm nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là nhóm ngành như ăn uống, du lịch, khách sạn... Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra nhằm hạn chế, giảm bớt số cuộc kiểm tra chuyên ngành. Với tinh thần linh hoạt phục vụ, Sở thay đổi phương thức để phù hợp với điều kiện mới, đảm bảo được việc tuân thủ, chấp hành quy định pháp luật về giá trên địa bàn tỉnh”.
Trình phương án bình ổn giá dịp tết Nguyên đán
Cùng với nhiệm vụ điều hành, quản lý giá, Sở Tài chính phối hợp trình UBND tỉnh xem xét phương án bình ổn giá. Theo đó, Sở Tài chính phối hợp với Sở Công Thương trong việc lựa chọn, thẩm định mức giá trần, mức kinh phí cho 4 đơn vị gồm UBND các huyện: Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và cơ sở nem chả Ngọc Liễu (Hoài Ân) tham gia xây dựng phương án bình ổn giá, trong đó chú trọng nhóm hàng hóa thiết yếu, phục vụ tết Nguyên đán.
Ngày 9.12, Sở Tài chính trình UBND tỉnh ban hành Phương án bình ổn giá trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, với tổng kinh phí ngân sách tỉnh tạm ứng từ Quỹ dự trữ tài chính là 6,4 tỷ đồng. Thời gian thực hiện phương án bình ổn là 3 tháng, tính từ ngày 2.1.2021 đến hết ngày 2.4.2021. Ngay khi phương án bình ổn giá được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Tài chính sẽ phối hợp tham gia tổ kiểm tra, giám sát thực hiện phương án bán hàng bình ổn giá; đồng thời, sẽ thường xuyên đôn đốc và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện phương án bình ổn giá của các đơn vị tham gia.
“Thông qua chương trình, các DN sản xuất, kinh doanh thương mại và các ngân hàng đã liên kết hợp tác mở rộng đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Chương trình bình ổn giá qua các năm cũng đã đóng góp lớn trong việc kiểm soát giá hàng hóa trên thị trường, cung cấp cho người dân những mặt hàng thiết yếu chất lượng và giá cả ổn định nhất là trong các dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán”, bà Mai nhìn nhận.
“Ðể chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng tết Tân Sửu 2021, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, làm việc với các DN chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Cụ thể, các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ hàng hóa cung ứng cho 2 tháng Tết với tổng trị giá ước khoảng 2.100 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, Sở sẽ chuẩn bị tốt nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu, cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân. Ðặc biệt, các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa sẽ được cung ứng đủ số lượng hàng, giá cả hợp lý, chất lượng bảo đảm. Sở Công Thương phối hợp kiểm tra đăng ký giá, niêm yết giá đối với các DN, cơ sở kinh doanh thương mại; kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị lực lượng hàng hóa của các DN thương mại, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn”.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Ánh Tuyết
THU DỊU