Phù Cát phát triển nuôi trồng và khai thác thủy sản
Những năm qua, huyện Phù Cát quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật cho các khâu nuôi trồng, khai thác và dịch vụ thủy sản. Giá trị sản xuất thủy sản của huyện tăng bình quân 7,4%/năm. Tổng giá trị khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của huyện năm 2020 đạt hơn 1.750 tỷ đồng, vượt 0,8% so với kế hoạch, tăng 6,12% so năm 2019.
Ngư dân xã Cát Khánh, huyện Phù Cát được mùa khai thác hải sản.
Có lợi thế là huyện ven biển, nhiều cửa sông lớn nên việc nuôi trồng thủy sản ở Phù Cát phát triển khá nhanh, đặc biệt là nuôi tôm, cua nước lợ theo hướng thâm canh. Nhiều hình thức nuôi mới cũng được người dân áp dụng như nuôi lồng bè trên sông, hồ chứa, góp phần cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tăng về diện tích và sản lượng, da dạng sản phẩm. Năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện là 1.006 ha (vượt 53,6% kế hoạch), thu hoạch 1.690 tấn (đạt 99,4% kế hoạch).
Ngư dân các địa phương trong huyện phát huy lợi thế về ngư trường, kinh nghiệm, đồng thời đầu tư phương tiện, thiết bị hiện đại để phát triển đánh bắt xa bờ. Đến nay, 100% tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên của ngư dân trong huyện đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Toàn huyện đã cấp giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản chủ lực theo Luật Thủy sản năm 2017 cho 32/168 hộ. Bên cạnh đó, 83 tàu cá nhận hỗ trợ 9,7 tỷ đồng/128 chuyến biển theo Quyết định 48/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tàu cá đóng mới hoặc cải hoán có công suất lớn được các địa phương và ngư dân chú trọng hơn.
Thời gian qua, hoạt động khai thác xa bờ phát triển nên khai thác gần bờ giảm đáng kể, thúc đẩy tốc độ dịch chuyển cơ cấu sản phẩm khai thác, sản phẩm có giá trị cao và dễ tiêu thụ ngày càng nhiều. Sản lượng khai thác, đánh bắt thủy sản năm 2020 trên 45.000 tấn, vượt 2,3% kế hoạch, tăng 1.500 tấn so năm 2019.
Ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phù Cát, cho biết: “Huyện tiếp tục quy hoạch, phân vùng sản xuất cụ thể về nuôi trồng thủy sản; phát triển thủy sản bền vững trên tất cả các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, xuất khẩu gắn với bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản; xây dựng vùng nuôi an toàn, khuyến khích phát triển mô hình nuôi thâm canh phù hợp với điều kiện từng vùng. Mặt khác, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua các cơ sở đào tạo nghề, đào tạo chuyên nghiệp, có các chính sách ưu đãi, khuyến khích nhằm thu hút đầu tư phát triển kinh tế biển”.
Bài, ảnh: THẾ HÀ