Bún bò, giò bà Niệm
Quán bún bò, giò của bà Niệm vốn chẳng có tên gì. Khách ăn quen gọi quán là bún bò, giò Nguyễn Trãi (số 5B đường Nguyễn Trãi, TP Quy Nhơn) cho dễ nhớ, dễ chỉ đường. Quán bán vào buổi sáng và chiều. Vốn là người Huế, hơn 40 năm bán bún bò ở Quy Nhơn, bà Niệm kể: Đúng chất Bình Định thì không gia thêm mắm ruốc như bún bò kiểu Huế, hương nồng hơn, vị đậm đà hơn.
Nước bún bò của bà Niệm có chút cay nồng của ớt màu thắng hành phi, mùi lúc nào thơm phức. Bí quyết của bà Niệm nước bún đã ngon mà chân giò, thịt bò đều hầm vừa đủ độ mềm, dai, khi ăn nghe... sực sực. Bà cứ lật lên lật xuống xem chân giò, bắp bò chín tới là vớt ra để ngay nồi riêng. Khách ăn giò khoanh, giò nạc thì mới bỏ vào nồi cho ấm, múc nước, huyết trong nồi sôi sùng sục rồi tới chân giò, thịt bò cắt lát mỏng đã nóng vào tô, rắc chút hành lá. Nhiều thực khách chỉ cần kéo ghế ngồi, bà đã biết sở thích của từng người múc ngay khoanh giò thịt hoặc chân móng; thịt bò bắp hay gân… Bà Niệm có 3 - 4 người con cùng phụ giúp nên thoắt cái đã có ngay tô bún để ăn mà không chờ đợi lâu. Nhưng bạn không quen ăn cay thì nhớ dặn lấy nước trong, không cay nhé!
Bài, ảnh: HẢI YẾN