Rau, trái vào vụ Tết
Chuẩn bị cho thị trường tết Tân Sửu 2021, các nhà vườn, trang trại trồng cây ăn quả như quýt, cam, bưởi, ổi, đu đủ, dưa lưới, dưa lê, chuối… đang tập trung chăm sóc để thu hoạch sản phẩm đúng thời điểm chất lượng tốt, giá cả có lợi...
Trái cây không lo ế!
Ngay giữa vườn bưởi rộng hơn 2 ha của mình, ông Nguyễn Tấn Trung, thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân cho biết: “Từ mới tượng hình đến lúc thu hoạch mất chừng 6 tháng, để có trái bưởi không chỉ ngon mà còn phải đẹp, dày công lắm. Năm nay, thời tiết, bão lũ ảnh hưởng nặng, bưởi rụng khá nhiều. Hiện vườn bưởi của tôi có khoảng 300 cây cho trái đúng Tết. Số bưởi này được thương lái đặt hàng trước, dự kiến giá tăng 10 - 20% với với năm ngoái”.
Các loại rau, súp lơ Nhật an toàn của vườn Yuuki Farm sẽ có ở vụ Tết này.
Những vườn bưởi lớn, có uy tín như trên ở Hoài Ân đều đã được thương lái đặt cọc chờ thu hoạch, giá cả được điều chỉnh theo thị trường. Vì vậy, nhà vườn chỉ việc tập trung chăm sao cho bưởi ngon và đẹp.
Tầm rằm tháng 10 âm lịch, nông dân ở các huyện: Phù Mỹ, Hoài Ân, Phù Cát, Vĩnh Thạnh và TX An Nhơn lại tất bật chuẩn bị cho mùa dưa hấu, dưa lê, dưa lưới. Những hộ giàu kinh nghiệm trong việc chăm sao cho hình thức trái dưa đẹp, to, tròn, đều… để chưng trong dịp Tết.
Ông Nguyễn Khắc Tiến, 60 tuổi, ở thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Năm nay, tôi trồng 0,2 ha dưa hấu bán Tết. Nếu thời tiết thuận lợi, dưa tốt, thương lái có thể mua với giá 15.000 - 18.000 đồng/kg ngay tại vườn. Đã có một số thương lái đến xem dưa tại ruộng nhưng chưa chốt được giá để đặt cọc vì thời tiết có nhiều diễn biến bất thường quá, chất lượng dưa bị ảnh hưởng rất nhiều”.
Mấy năm gần đây, các loại cây ăn trái có nhu cầu cao vào vụ Tết khác như: Dừa Tam Quan, quýt đường Tây Sơn, chuối Vân Canh… cũng không phải lo khâu tiêu thụ.
Rau xanh chú trọng an toàn
Để đón Tết, một số HTXNN như Luật Chánh (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước), Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) và các nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn Nhơn Hưng (TX An Nhơn), Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh)… đã trồng khoảng 5.000 ha rau các loại (dưa leo, khổ qua, cà rốt, súp lơ, bắp cải…). Không chỉ canh tác theo hướng an toàn, cung cấp thực phẩm sạch, nhiều nông dân còn tìm hiểu, mạnh dạn sử dụng giống nông sản mới, hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Người dân thu hoạch dưa leo ở vườn ông Nguyễn Văn Lanh, thôn Thuận Nghĩa, Thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn.
Ông Nguyễn Văn Lanh, ở thôn Thuận Nghĩa, huyện Tây Sơn cho biết: “Vụ Tết năm nay, gia đình tôi xuống giống 500m2 dưa leo giống Hoàng Gia 225; 2.000 cây súp lơ Nhật và 500 m2 khổ qua Nhật. Các giống rau mới này có hình thức đẹp, ví dụ dưa leo, khổ qua cho trái lớn, mọng nước, dòn; súp lơ có màu vàng nhẹ đẹp, vị ngọt”.
Các DN chuyên canh rau củ như: Công ty TNHH Gia vị Nhiệt đới (Tuy Phước), La’sfarm (Hoài Ân), Yuuki Farm, Kei’s Bình Định (TX An Nhơn) Tú Linh Farm (Phù Cát)… đang tập trung chăm sóc các loại nông sản vụ Tết. Công ty TNHH Gia vị Nhiệt đới dự kiến sẽ thu hoạch khoảng 8 tấn dưa hấu, 1,5 tấn dưa lê vàng. Vườn ổi Đài Loan của Tú Linh farm dự kiến thu 100 kg/ngày. Vườn La’farm dự kiến thu 2 tấn dưa leo, súp lơ…
Ông Trần Bảo Diệp, chủ nhà vườn La’sfarm cho biết: “Các loại nông sản an toàn của nhà vườn được trồng trong nhà màng, chăm sóc kỹ lưỡng, ứng dụng công nghệ cao nên không bị ảnh hưởng thời tiết. Giá bán của nhà vườn trước, trong và sau Tết vẫn giữ nguyên mức, không tăng hoặc giảm. Giá cả ổn định giúp thương lái và người tiêu dùng tin tưởng mua bán và sử dụng”.
Bài, ảnh: HẢI YẾN