Bánh, mứt địa phương vào vụ Tết
Hiện nay, các cơ sở bánh mứt ở Bình Ðịnh đang tập trung sản xuất hàng phục vụ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ðáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm an toàn sức khỏe của người tiêu dùng, hầu hết các sản phẩm bánh, mứt đều giảm độ ngọt, giữ hương vị tự nhiên.
Bánh kẹo truyền thống được ưa chuộng
Tại cơ sở sản xuất của HTX Sản xuất Thuơng mại và Dịch vụ Phong Nga (huyện Phù Cát), từ đầu ngõ đã nghe tiếng máy móc xoành xoạch vang đều. Những chiếc bánh cốm, gạo lứt nhỏ xinh, thơm mùi nếp, gạo, gừng… được đóng gói tròn gọn, đều đặn tự động rơi xuống thùng hàng thành dãy, theo khuôn. Không khí hối hả chuẩn bị hàng tết tại đây thấy rõ. Theo kế hoạch, HTX sẽ đưa ra thị trường tết từ 10 - 15 tấn bánh, kẹo các loại. Nét nổi trội là năm nay cùng với thị trường trong tỉnh, nhiều đối tác ở các tỉnh, thành khác như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk… đã đặt hàng từ sớm. Rõ ràng việc nâng cấp chất lượng, cải tiến mẫu mã hình thức sản phẩm gần đây đã cho hiệu ứng tích cực.
Sản xuất bánh hồng tại cơ sở bánh Minh Đức, phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn.
Bà Nguyễn Thị Đức, chủ cơ sở sản xuất bánh Minh Đức, phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn, cho biết: “Năm 2020, quy mô sản xuất, kinh doanh của cơ sở chúng tôi giảm tới 70 - 90% so với những năm trước. Trước đây cơ sở có tới 10 nhân công, tiêu thụ 500 kg nếp/ngày thì nay chỉ còn 100 kg nếp/ngày. Hiện nay, cơ sở chỉ sản xuất các loại bánh: phu thê, bánh hồng, bánh củ mì nướng để phục vụ đám cưới, tiệc, đám giỗ. Với vụ bánh cho tết Tân Sửu 2021, chúng tôi chuẩn bị lượng nguyên liệu như mọi năm; nếu tình hình yên ổn, không có dịch bệnh việc sản xuất sẽ như mọi năm”.
Không chỉ thơm ngon, sạch, việc giữ trọn hương vị tự nhiên cũng là thế mạnh của những cơ sở làm bánh kẹo Bình Định. Khâu chọn lựa nguyên liệu đầu vào được chăm chút kỹ, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa cho hương vị, màu sắc thành phẩm đặc trưng, không bị lẫn lộn với hàng hóa các nơi khác. Chị Võ Thị Hiệp, chủ cơ sở bánh dừa nướng, ở phường Hoài Tân, TX Hoài Nhơn cho biết: “Dừa khô phải là loại sỏi xanh không non, không già để đảm bảo độ béo thơm. Các khâu chế biến được thay đổi dần bằng máy móc như: cắt dừa, nhồi bột, nướng, đóng gói… để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng độ ngon lành vẫn tương đương với sản phẩm thủ công hoàn toàn nếu không muốn nói là về hình thức còn đẹp hơn!”.
Đa dạng mứt tết
Không nhộn nhịp như các cơ sở lớn, căn bếp nhà của chị Nguyễn Xuân Ánh, đường Nguyễn Bính, Khu đô thị An Phú Thịnh, TP Quy Nhơn cũng ngập tràn không khí tết vì mùi thơm của mứt mãng cầu tỏa ra ngào ngạt. Chị Ánh cho biết: “Từ tháng 11 âm lịch bắt đầu có khách đặt số lượng lớn, khi cao điểm làm 15 - 20 kg mứt thành phẩm mỗi ngày. Sản phẩm này do chính tay tôi và người nhà tự làm để đảm bảo chất lượng!”.
Mứt mãng cầu xiêm được chế biến tại cơ sở gia đình chị Ánh.
Ngày thường, chị Nguyễn Ngọc Linh Đa, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn vẫn làm mứt lai rai để bán cho khách hàng. Vào vụ tết thì làm mứt lại trở thành công việc chính. Khách hàng của chị tăng theo từng năm, chủ yếu do các mối quen đã dùng sản phẩm và giới thiệu cho nhiều người khác đến đặt hàng. Mứt dừa bán với giá 200 nghìn đồng/kg tùy theo độ dẻo của dừa, còn mứt gừng, mứt me có giá 160 nghìn đồng/kg. Chị Linh Đa cho biết: “Mứt gia đình làm ít đường, nguyên liệu chọn lựa kỹ. Mẻ gừng phải làm 2 ngày từ khâu gọt vỏ đến thành phẩm”.
Mặt hàng mứt thủ công vẫn có chỗ đứng nhờ đáp ứng chính xác nhu cầu, khẩu vị của khách hàng. Những người làm mứt từng ngày nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến về hình thức, quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ sức sống cho nghề. Không cầu kỳ, màu sắc rực rỡ như các loại sản xuất công nghiệp, những bịch mứt dừa, mứt chùm ruột, mứt mãng cầu, mứt me hay bánh in, bánh bột linh giản dị vẫn được nhiều người tìm mua khi tết đến.
Ðiểm rất vui là các cơ sở như: Bà Ðiền, Thanh Phương, Thanh Bình, Phong Nga, Minh Ðức… không ngừng học hỏi và cập nhật cho phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là về mẫu mã và bao bì. Ví dụ, trước đây đa phần kẹo đậu phụng, kẹo mè xửng, cốm, bánh gạo lức, bánh củ mì nướng, bánh hồng đều được đóng thành miếng khổ lớn. Nay cùng với đó còn có cỡ nhỏ hơn rất nhiều, đóng gói riêng với cỡ vừa miệng, cho vào túi lớn để tiện sử dụng. Một số cơ sở bánh truyền thống như bánh hồng, bánh củ mì nướng sử dụng bao bì bằng giấy 2 lớp để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hơn thế nữa, giá các loại bánh, kẹo truyền thống giữ nguyên giá như mọi năm như: mè xửng 27.000 đồng/bì 200 g; bánh cốm từ 10.000 - 30.000 đồng/bì, tùy khối lượng; bánh hồng, bánh củ mì 40.000 - 45.000 đồng/bì 500 g; bánh tai heo: 10.000 - 20.000 đồng/bì, tùy khối lượng; kẹo đậu phụng 15.000 - 30.000 đồng/bì…
HẢI YẾN