“Bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn”
Thông điệp “Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn” kêu gọi người dân giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác.
Thông tin tại hoạt động truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối, cuối tháng 12.2020 tại Bình Định, ông Lê Xuân Huy - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang - cho biết: Trong năm 2021, 20 địa phương thuộc địa bàn TX Hoài Nhơn, An Nhơn, huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ sẽ được triển khai mẫu hoạt động truyền thông giảm ăn muối, quản lý, điều trị tăng huyết áp, do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ.
Các bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm tới 30% tổng số tử vong toàn cầu, chủ yếu là tử vong do các bệnh mạch máu não và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Số liệu cũng cho thấy, trong đại dịch Covid-19 đang xảy ra, đa số người tử vong do Covid-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác. Vì vậy, phòng, chống bệnh tim mạch là một chương trình y tế ưu tiên của các quốc gia, trong đó kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch rất quan trọng, đặc biệt nguy cơ do ăn thừa muối.
“Theo WHO, hiện mức tiêu thụ của 1 người trưởng thành là gần 10 g muối/ngày, cao gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO. Muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể, nhưng ăn thừa muối lại là nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn khác. Hiện, đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối”, ông Huy thông tin.
Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch truyền thông giảm tiêu thụ muối cùng với kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh khác để phòng, chống các bệnh tim mạch nói riêng, bệnh không lây nhiễm nói chung.
HOÀNG ANH