Chị Bưởi làm bánh truyền thống
Bốn năm trước, chị Huỳnh Thị Bưởi (SN 1982, ở khu phố Bình Phú, phường Hoài Thanh Tây, TX Hoài Nhơn) bắt đầu làm nhiều loại bánh truyền thống để bán như bánh ít, bánh tét, bánh ú, bánh chưng… vốn là nghề truyền thống của gia đình chị đã mấy mươi năm. Khách hàng ăn bánh thấy ngon bèn giới thiệu cho nhiều người khác. Nhờ vậy, chị Bưởi quyết tâm đầu tư bài bản để phát triển nghề làm bánh truyền thống của gia đình.
Chị Huỳnh Thị Bưởi có nhiều biến tấu mới lạ đối với các loại bánh truyền thống để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.
Không chỉ chú trọng lựa chọn, xử lý nguyên liệu kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chị Bưởi còn có nhiều biến tấu mới lạ từ các loại bánh truyền thống để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Chẳng hạn như từ bánh ít nhân ngọt/mặn truyền thống, chị làm thêm bánh ít nhân đậu xanh và tôm, hoặc nhân đậu xanh và thịt; từ bánh tét nhân thịt hay nhân đậu xanh, nhân đậu cua truyền thống, chị làm thêm bánh tét ba màu hay bánh tét nước tro. Chị còn cẩn thận giám sát đến khâu đóng gói, bao bì đảm bảo giữ cho chiếc bánh ngon lành, nguyên vẹn khi đến tay khách.
Nhờ kỹ tính, dần dần “tiếng lành đồn xa”, bánh của chị đã có mặt ở TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng... Chị Bưởi cho biết: “Nhiều người ở đây ăn bánh do tôi làm thấy ngon nên đặt mua làm quà cho người thân, bạn bè ở những nơi khác. Từ đó, tôi có nhiều khách hàng ở xa hơn. Thời gian gần đây, tôi dùng facebook để giới thiệu và bán các loại bánh truyền thống của quê hương đến bạn bè khắp nơi. Một số chị muốn học cách làm bánh, tôi cũng vui vẻ chia sẻ”.
Hiện nay, trung bình hằng tháng chị Bưởi bán được khoảng 300 - 400 cây bánh tét, 300 cái bánh chưng và cả nghìn cái bánh ít. Để đáp ứng nhu cầu của khách, chị Bưởi hầu như không ngơi tay ngày nào. Chị chia sẻ: Nghề làm bánh rất vất vả, dù vậy, tôi vẫn muốn tiếp tục, một phần vì muốn ổn định thu nhập, một phần vì muốn kế thừa, phát huy nghề truyền thống của gia đình.
Bài, ảnh: HUỲNH THÀNH