Ðảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết:
Ðến mùa lại lo
Nhu cầu sử dụng thực phẩm trong thời điểm Tết Nguyên đán luôn cao hơn ngày thường rất nhiều lần. Tỉ lệ thuận với lượng thực phẩm được tiêu thụ là nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Mất vệ sinh, chưa đảm bảo an toàn
Ngày 27.12.2013, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của TP Quy Nhơn có mặt tại cơ sở chế biến mực tẩm ăn liền K.T. (ở khu vực 6, phường Đống Đa). Theo chủ cơ sở, bình thường, mỗi ngày cơ sở xuất bán khoảng 20kg sản phẩm, dịp Tết thì tăng gấp 4 lần. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 25 lao động đang làm việc, nhưng chỉ 3 người có giấy khám sức khỏe. “Chúng tôi chỉ tuyển thêm người vào dịp trước Tết để lột mực và sơ chế, vì làm thời vụ nên cũng không khám sức khỏe”, chủ cơ sở phân bua.
Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra sản phẩm rượu tại kho hàng của DNTN Dịch vụ sản xuất - thương mại G.B.
Điều đáng nói là người lao động của cơ sở này trực tiếp chế biến hoàn toàn bằng tay không. Khu sản xuất khá lộn xộn, mực lột xong bày la liệt dưới sàn. Tương tự, mất vệ sinh cũng là tình trạng dễ nhận thấy ở Công ty TNHH chế biến hải sản T.A. (ở đường Đống Đa, TP Quy Nhơn). Tại đây, những khay mực để bệt xuống nền nhà cáu bẩn, ruồi vo ve bám trên các vỉ mực. Khu vực rửa dụng cụ sản xuất nằm ngay cạnh nơi xếp mực phơi, nước thải xả thẳng ra môi trường.
Với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đáng lo ngại là các quy định về bảo quản chưa được chấp hành tốt. Tại DNTN Dịch vụ sản xuất - thương mại G.B. (đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn), hàng hóa sắp xếp lộn xộn, không theo từng mặt hàng, kho không được vệ sinh sạch sẽ. Bao bì đã qua sử dụng, hàng hết hạn sử dụng chất ngay trong kho, cạnh hàng hóa đang kinh doanh. Những thùng mì tôm, nước mắm để dưới đất; xếp cao chất ngất sát trần nhà, sát tường.
“Bảo quản kiểu này làm sao kiểm tra được thực phẩm có bị côn trùng xâm hại hay không?”, bác sĩ Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP số 1, đặt vấn đề. Ông Dư Duy Minh, quản lý của doanh nghiệp, chống chế: “Chúng tôi thuê kho theo hợp đồng ngắn hạn, người ta sắp lấy lại mặt bằng. Đảm bảo được vậy cũng là cố gắng lắm rồi”.
Trong khi đó, nhiều nhà hàng, bếp ăn vẫn mắc lỗi đơn giản nhưng phổ biến: không lưu mẫu thức ăn. Ở TP Quy Nhơn, có nhà hàng N.N. (đường Ngô Mây), nhà khách T. (đường Lê Lai), ở huyện Vĩnh Thạnh có khu du lịch Đ.B… Tại huyện Hoài Nhơn, nhiều nhà hàng chuyên phục vụ tiệc cưới, hội nghị cũng không thực hiện nghiêm túc quy định về lưu mẫu thức ăn.
Cẩn trọng với rượu
Ngay trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Trong đó, chú trọng kiểm tra hoạt động sản xuất nhỏ lẻ và việc kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” lô sản xuất ngày 12.10.2013 và tất cả các sản phẩm rượu do Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất.
Theo bác sĩ Trần Thị Ánh Hồng, qua kiểm tra, các cơ sở dịch vụ có giấy phép kinh doanh đều không phát hiện vi phạm, các sản phẩm bày bán đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chưa phát hiện các sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội”. “Với các cơ sở sản xuất rượu nhỏ lẻ, không có giấy phép, các đoàn kiểm tra liên ngành ở tuyến dưới khi phát hiện mẫu rượu nghi ngờ thì báo lên, Chi cục sẵn sàng hỗ trợ kiểm nghiệm chất lượng”, bác sĩ Hồng cho biết.
Việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ thật sự là một thách thức của ngành chức năng. “Theo phân cấp quản lý, cấp thành phố quản lý những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, buôn bán rượu tại hộ gia đình. Việc theo dõi kiểm tra các cơ sở này gặp nhiều khó khăn, khi đoàn kiểm tra làm việc thì họ lại tìm cách đối phó, như ngừng sản xuất. Khó nhất là những trường hợp sản xuất rượu tại gia đình, không đăng ký sản xuất, không đăng ký nhãn hiệu…”, Trưởng phòng Y tế TP Quy Nhơn Đào Đô My phân tích.
Bác sĩ Đào Đô My cũng cho hay, trước thông tin Công an TP Quy Nhơn phát hiện một cơ sở tại khu vực 4, phường Quang Trung, sản xuất rượu nhãn hiệu Kim Sanh bằng cồn và nước lã, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã hết sức lưu ý việc kiểm tra phát hiện, tịch thu, tiêu hủy sản phẩm rượu mang nhãn hiệu này đang lưu thông ở các hàng tạp hóa, các cửa hàng buôn bán nhỏ trên địa bàn. Bên cạnh đó, đoàn sẽ có các biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để ngăn chặn hoạt động buôn bán, sử dụng rượu mang nhãn hiệu Kim Sanh.
“Đoàn kiểm tra liên ngành cũng sẽ hết sức chú ý việc kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vì lợi nhuận mà tháo gỡ nhãn hiệu rượu Kim Sanh để dán nhãn hiệu khác và tiếp tục buôn bán”, bác sĩ My khẳng định.
NGUYỄN VĂN TRANG