NGHỀ LÀM BÁNH TRÁNG Ở TÂY SƠN:
Tất bật vụ Tết
Huyện Tây Sơn hiện có trên 320 hộ làm nghề tráng bánh, phân bổ trên khắp 15 xã, thị trấn - đây là nghề tạo nhiều việc làm, sinh kế tạo thu nhập ổn định bậc nhất. Thâm niên hơn 32 năm làm nghề tráng bánh, bà Lê Thị Hương (54 tuổi, ở thôn Phú Thọ, xã Tây Phú) chia sẻ: Nghề này nhọc công, nhưng chỉ cần kiên trì, khéo léo một chút thì làm được. Cứ túc tắc làm đều thì ngày nào cũng có tiền chi tiêu sinh hoạt gia đình. Kiểu như mình làm mướn cho mình, ngày nào cũng có chuyện làm, ổn định.
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Hạnh phải làm liên tục để kịp đơn hàng giao bánh tráng cho khách.
Nghề tráng bánh đắt hàng nhất, sôi động nhất khi bước vào tháng Chạp. Dạo quanh các địa phương có nhiều hộ làm nghề tráng bánh vào những ngày này, chỉ cần quan sát ống khói trên các nóc nhà là đo được mức sôi động của nghề.
Bà Nguyễn Thị Hạnh (ở thôn Phú Thọ, xã Tây Phú) cho hay: “Nhiều năm, việc tráng bánh kéo dài tới 28, 29 Tết. Phải thức dậy từ 2 - 3 giờ sáng xay bột, nhóm lò, ngồi tráng miết cho tới chiều muộn. Thêm người sấy, gỡ, ép bánh, đâu vào đấy cũng khuya mới xong việc. Cực vậy, nhưng lại vui!”.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Mai (thôn Kiên Long, xã Bình Thành), bộc bạch: “Ngày thường, bình quân tôi làm ra khoảng 400 bánh. Đến tầm này, lượng bánh tăng lên đến 800 - 1.000 bánh/ngày. Mùa này, thời tiết không tốt lắm, phải thêm chi phí sấy bánh, khiến giá sản phẩm tăng lên chút đỉnh, nhưng bù lại phần lãi do số lượng tiêu thụ lớn cũng khá”.
Hiện, dòng bánh tráng loại lỡ - không dày như bánh nướng, cũng không mỏng như loại để cuốn, có thể linh hoạt sử dụng - là loại bánh phổ biến, tiêu thụ mạnh nhất. Ngoài ra, nhu cầu dùng các loại bánh dày, bánh mè để nướng, bánh gói chả ram để phục vụ giỗ, Tết cũng tăng cao. Giá của bánh lỡ dao động 1.000 - 1.100 đồng/cái; bánh gói chả ram, bánh cuốn 600 đồng/cái; bánh dày, bánh mè nướng 2.000 - 3.000 đồng/cái...
Mấy năm gần đây, nhờ đầu tư hệ thống tráng bánh bằng máy, nhiều hộ đã nâng năng lực sản xuất bánh tráng lên nhiều lần so với trước. Không chỉ số lượng tăng, bánh còn được điều chỉnh độ dày mỏng chính xác đến tối đa. Nhờ kết hợp bí quyết thủ công truyền thống với ưu thế kỹ thuật cơ khí những người làm bánh tráng ở Tây Sơn đã đưa nghề lên một tầm phát triển mới.
Bài, ảnh: MỘC MIÊN