Ấm lòng bệnh nhân nghèo
Gần 6 giờ ngày cuối tuần qua, trời lạnh, tại TTYT huyện Phù Cát, một hàng dài bệnh nhân đứng co ro chờ nhận cháo. Thao tác thật nhanh nhẹn, các chị mở nắp hai nồi cháo lớn, mùi thơm bốc lên nghi ngút làm nhiều người hít hà.. “Cháo mặn hay cháo chay (nấu vào đầu và giữa tháng âm lịch) đều ngon và vừa miệng hết. Chiều thứ 5 hàng tuần còn có cháo gà, cháo giò. Tụi tôi già rồi, ăn uống bao nhiêu, nhưng cháo ngon nên ăn được cũng kha khá”, các bà trò chuyện.
Bà Võ Thị Nga nhận 1 tấn gạo từ nhà hảo tâm cũng chính là bệnh nhân từng điều trị tại TTYT huyện Tuy Phước ủng hộ bếp ăn tình thương. Ảnh: Chi hội Bác Ái
Trưa 15.1, bếp ăn tình thương TTYT huyện Tuy Phước phát suất cơm trưa cho hơn 100 bệnh nhân có kèm theo mấy quả trứng gà, 1 hộp sữa và 1 quả chuối cho mỗi người. Bà Võ Thị Nga, một tình nguyện viên của bếp cho hay, nhà hảo tâm đã chở đến ủng hộ bếp hơn 300 trứng gà và 10 thùng sữa mấy ngày trước. Chị em luộc trứng rồi phát kèm thêm với sữa cho người bệnh để họ tăng sức đề kháng những ngày lạnh lẽo này.
Vì mới được khánh thành vào 26.10 vừa qua, nên bếp ăn tình thương tại TTYT TX Hoài Nhơn chưa huy động được nhiều nguồn lực. Nhưng trong tháng Chạp này, bếp vẫn “đỏ lửa” đúng kế hoạch để phục vụ cơm, cháo cho hơn 100 bệnh nhân điều trị nội trú. Ông Nguyễn Văn Tri, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TX Hoài Nhơn, phụ trách các bếp ăn tình thương trên địa bàn thị xã cho biết, Hội dự kiến đến khả năng lấy tiền tồn quỹ cuối năm hỗ trợ cho bếp để nâng cao chất lượng suất ăn.
Tại các huyện miền núi, trung du, dù gặp không ít khó khăn trong công tác huy động nguồn lực do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng trong tháng cuối cùng của năm, các bếp vẫn đảm bảo “đỏ lửa” phục vụ tốt người bệnh. Năm nay, bếp tại TTYT huyện An Lão nấu ba bữa cháo trong tuần vào thứ Ba, Năm, Bảy; cấp sữa và mì tôm vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu, riêng ngày Chủ nhật cấp bánh mì cho người bệnh nội trú. Hội CTĐ huyện An Lão đã vận động nhà tài trợ ủng nguồn lực. Bệnh nhân của trung tâm phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao, có hoàn cảnh khó khăn. Lúc đông, trung tâm có đến cả trăm bệnh nhân nội trú trong khi bếp chỉ có một nhóm vài người chuyên nấu cháo, một nhóm chuyên đi cấp sữa, mì tôm. “Chị em loay hoay miết cả ngày, cũng vất vả nhưng đều ráng. Bệnh nhân ăn cháo khen ngon, vừa miệng, ai cũng thấy vui. Bếp dự kiến nấu đến 20 tháng Chạp sẽ nghỉ nhưng mọi người đang động viên nhau, ráng thêm vài ngày nữa bởi biết đâu dịp cận Tết, đông bệnh nhân nhập viện”, bà Thái Kim Dung, Chủ tịch Hội CTĐ huyện An Lão chia sẻ.
Những ngày đầu tháng Chạp, nhiều bếp ăn tình thương đón nhận những bệnh nhân từng đến TTYT điều trị, ăn cơm, cháo của bếp hoặc con cháu họ nghe kể lại đến thăm, phát tâm đến ủng hộ gạo, mì tôm, tiền cho bếp. Người ít người nhiều tùy điều kiện nhưng giúp bếp có nguồn tổ chức chương trình phát quà xuân yêu thương cho bệnh nhân nghèo. Bếp của TTYT huyện Tuy Phước vừa nhận 1,7 tấn gạo từ những người như vậy trao gởi tấm lòng mình. Chị Nga, tình nguyện viên của bếp cũng từng là bệnh nhân, đến đây chữa bệnh, ăn cơm của bếp. “Thấy việc làm ý nghĩa, nhân văn, giúp ích cho bệnh nhân thiết thực quá vậy là tôi đến đây nấu chính 3 tuần/tháng và nhiều lần bỏ tiền túi vào quỹ bếp. Chị em dự kiến nghỉ vào rằm tháng Chạp tới nhưng sẽ có chương trình nấu bánh chưng, bánh tét tặng bệnh nhân”, chị Nga cho hay.
Được biết, đa số bếp ăn tình thương trong tỉnh sẽ nghỉ hoạt động trong tầm 1 tháng (từ 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng) nhưng cũng có bếp chỉ nghỉ trong 1 tuần. Bà Tô Thị Thu Nguyệt, Phụ trách bếp ăn tình thương TTYT huyện Phù Cát cho biết, bếp nấu tới 23 tháng Chạp, cúng ông táo về trời xong sẽ nghỉ và đến 30 tháng Chạp thì nấu lại. “Năm nào trung tâm cũng có vài chục người bệnh nặng ở lại đón Tết trong bệnh viện. Nhà thì xa, quán xá những ngày đó cũng lưa thưa, bữa có bữa không. Cứ nghĩ vậy mà thương. Rồi chị em của bếp động viên nhau: Thôi thì ráng”, bà Nguyệt trải lòng.
NGỌC TÚ