Nhộn nhịp làng rau Nhơn Phú
Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần, những ngày này các hộ trồng rau an toàn trên địa bàn phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) tất bật khâu chăm sóc để kịp phục vụ thị trường tết. Thời tiết, giá cả ổn định hiện nay, người trồng rau đang hy vọng một mùa vui.
Đến làng rau Nhơn Phú những ngày giữa tháng Chạp, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là cảnh bà con nông dân vừa khẩn trương thu hoạch, vận chuyển rau tỏa đi các chợ, vừa tranh thủ xuống giống vụ rau mới. Thời điểm này, giá rau ở mức cao, nên nông dân trồng rau có thu nhập khá.
Theo ông Trương Thanh Tú, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Nhơn Phú, vụ rau bán dịp Tết năm nay, nông dân sản xuất trên 78 ha rau xanh các loại, nhiều nhất là xà lách, hành, ngò, dưa leo, khổ qua, đậu cô ve, rau má, rau muống… Nghề trồng rau ở đây phát triển quanh năm, mùa nào thức ấy, hơn 50% nông dân sống bằng nghề trồng rau. Năm 2020, năng suất bình quân của làng rau Nhơn Phú đạt 100 - 120 tạ/ha, thu nhập bình quân 60 - 80 triệu đồng/ha/năm, góp phần tăng thu nhập cho người dân, phát triển KT-XH địa phương. Nhơn Phú đã vận động khoảng 10 hộ trồng rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Để vụ rau bán Tết thuận lợi và hiệu quả kinh tế cao, trước đó, Hội Nông dân phường đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông TP Quy Nhơn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho bà con.
Bà Trần Thị Sáu tất bật thu hoạch dưa leo và khổ qua cho tiểu thương đến mua tận nhà.
Trên 3 sào đất trồng dưa leo và khổ qua cho vụ Tết, bà Trần Thị Sáu (khu phố 6) và gia đình đang tất bật thu hoạch. “Mấy ngày nay, người đến mua rau đông vui lắm. Năm nay rau được giá, không có rau để mà bán, tiểu thương đến mua tận nhà nên bà con trồng rau cũng khỏe lắm!”, bà Sáu vui vẻ nói.
Còn ông Trần Văn Tuấn (khu phố 7), cho biết: “4 sào rau nhà tôi trồng nhiều chủng loại, từ giờ đến Tết mưa thuận gió hòa cũng thu được vài chục triệu đồng đủ có một cái tết no đủ. Những ngày gần đây cũng khô ráo nên cây rau kịp hồi sức lên xanh. Với giá bán như hiện nay, khổ qua 25.000 đồng/kg, dưa leo 20.000 đồng/kg, vườn rau đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình. Gia đình tôi vẫn trồng xen kẽ các loại rau với nhau như rau cải xanh, cải ngọt, cải nhúng, rau thơm để đa dạng sản phẩm. Hiện nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên ưa chuộng rau an toàn của chúng tôi. Vì vậy, bà con đều cố gắng chăm sóc cả ngày lẫn đêm để tất cả số rau sạch này có thể đến được tay người tiêu dùng”.
Vườn rau trồng bán vụ Tết của người dân ở làng rau Nhơn Phú.
Ông Nguyễn Đình Đàm, Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú, cho hay: Dự kiến, vụ rau tết năm nay sẽ tiếp tục cho năng suất cao nếu thời tiết ổn định từ nay đến cuối tháng Chạp thì sản lượng rau cung cấp ra thị trường khoảng 50 tấn các loại. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, người trồng rau ở Nhơn Phú quan tâm nhiều hơn đến sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, các ngành chức năng của địa phương cũng tăng cường tập huấn, hướng dẫn các hộ trồng rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp “4 đúng”: không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc từ Trung Quốc, không dùng thuốc quá liều lượng quy định, không dùng thuốc quá hạn sử dụng, và dùng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan khuyến nông.
Sản xuất vụ rau tết không những tận dụng được nguồn lao động của địa phương mà còn đem lại nguồn thu ổn định cho bà con nông dân. Thường vào dịp trước và sau tết Nguyên Đán, nhu cầu sử dụng rau xanh của người dân cao hơn những ngày bình thường. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu rau xanh tại chỗ cho thị trường trong dịp Tết và xây dựng thương hiệu rau an toàn Nhơn Phú một cách bền vững, bà con tham gia trồng rau cần thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP, đáp ứng yêu cầu chất lượng ngày càng cao và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
Bài, ảnh: QUỲNH NGÂN