Nuôi heo thịt trên nền đệm lót sinh học
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học kỹ thuật chăn nuôi nước ta đã nghiên cứu thành công công nghệ nuôi heo thịt trên nền đệm lót sinh học. Ứng dụng công nghệ này giúp giảm khoảng 80% lượng nước dùng vào nuôi heo do không phải rửa chuồng và tắm cho heo; giảm 50% nhân công do ít phải dọn rửa chuồng trại; tiết kiệm khoảng 10% thức ăn do heo tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn; giảm lượng điện tiêu thụ do ít phải bơm nước rửa chuồng; gần như không có mùi hôi thối từ chuồng nuôi do hệ vi sinh vật có ích trong đệm lót đã phân giải hết các chất thải, qua đó hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế. Thời gian qua, đã có nhiều địa phương trong nước áp dụng công nghệ này trong chăn nuôi heo thịt, kết quả rất khả quan.
Kỹ thuật cơ bản: Với diện tích nền chuồng đã được xác định, dành 1/3 láng xi măng như bình thường làm chỗ ăn uống của heo; 2/3 diện tích nền chuồng được đào sâu 60 cm so với mặt láng xi măng, tạo thành một hố để chứa hỗn hợp chất độn chuồng gồm mùn cưa, trấu, dung dịch vi sinh BALASA N01 ủ với cám bắp lên men tưới đều lên mặt hố chất độn trong chuồng. Sau khi cho hỗn hợp chất độn vào đầy hố, ủ từ 5-7 ngày là có thể thả heo vào nuôi. Cứ 3 - 4 ngày đảo chất độn chuồng một lần để kích hoạt hệ vi sinh vật phân hủy phân, nước tiểu heo.
Theo công nghệ này, phần tường bao, mái che chuồng trại, mật độ nuôi vẫn áp dụng như bình thường, chỉ khác biệt là phần nền chuồng và đệm lót. Mô hình nuôi heo thịt trên nền đệm lót sinh học rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi quy mô hộ gia đình. Chi phí làm đệm lót không cao, trung bình khoảng 70.000 đồng/m2 nền chuồng, nếu bảo dưỡng tốt đệm lót có thể sử dụng từ 3 - 4 năm, hỗn hợp chất làm đệm lót khi thải ra dùng làm phân bón rất tốt.
TRẦN DUY KHẢ (Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư Bình Định)