Rau má “siêu sạch”
Nhiều năm qua, trồng rau má chuyên canh giúp nông dân Nhơn Phú khấm khá. Gần đây, chị Nguyễn Thị Diễm Hồng, ở khu vực 3, phường Nhơn Phú, một nông dân đã giàu lên từ loại cây trồng này, còn nâng cấp sản phẩm thêm một nấc mới mà nhiều người hay nói vui đó là rau má “siêu sạch”.
Chị Nguyễn Thị Diễm Hồng trên ruộng rau má của gia đình.
Chị Hồng kể: Gia đình tôi gắn bó với nghề trồng rau má đã 20 năm, với 8 sào rau, ngày nào gia đình chị cũng có rau má thương phẩm cân cho bạn hàng. Rau má cho lợi nhuận cao, nhưng trồng rau má phải dày công chăm sóc và xuống giống đúng thời vụ. Với giá bán từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, rau má của gia đình tôi không chỉ có khách hàng trong tỉnh Bình Định mà còn vươn ra các tỉnh lân cận như: Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Đắk lắk, Kon Tum…
Sau khi thu hoạch, chỉ cần bón phân cho cây rau là 25-30 ngày có thể thu hoạch tiếp. Trồng rau má không khó, nhưng cái khó nhất mà nhiều nông hộ ở Nhơn Phú đã vượt qua thành công là không dùng hóa chất, kích thích tăng trưởng để đảm bảo chất lượng rau đạt chuẩn sạch, an toàn. khi cây rau bị nhiễm bệnh, thì chữa trị bằng cách sử dụng loại thuốc tự điều chế từ gừng, tỏi ngâm với rượu.
QUỲNH NGÂN