Tư vấn tiêu dùng
● Chợ hoa xuân Phú Phong - Tây Sơn khai mạc ngày 1.2
Chợ hoa xuân Phú Phong - Tây Sơn tết Tân Sửu 2021 do UBND thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn tổ chức sẽ khai mạc vào sáng 1.2 (tức 20 tháng Chạp năm Canh Tý) tại khu dân cư phía Đông đường Nguyễn Huệ, thị trấn Phú Phong. Chợ hoa xuân năm nay có hơn 70 gian hàng, phục vụ đến tối 30 tết.
ÐINH NGỌC
● Chọn mua dưa kiệu, dưa món
Dưa kiệu, dưa món thường có hai loại: chua ngọt và mặn ngọt. Với loại chua ngọt, bạn cần xem kỹ củ kiệu được cắt vừa tới phần rễ không bị phạm vào phần thịt kiệu. Bởi nếu ngâm chua ngọt theo đúng cách truyền thống ướp đường chờ lên men chua thì củ kiệu cắt xém vào phần thịt sẽ bị mềm, nhanh hỏng. Nếu củ vẫn giòn thì bị ngâm hàn the hoặc các chất phụ gia. Nước ngâm kiệu truyền thống có màu đục nhẹ, hơi sệt còn ngâm dấm thì trong vắt, hơi chua nồng, gắt. Hiện nay, nhiều người ngâm kiệu chua ngọt bằng giấm nuôi, loại giấm này có giá 40.000 đồng/lít. Loại giấm này nếu mua không đúng loại rất dễ bị mốc, kéo váng.
Dưa kiệu, dưa món được bày bán khá nhiều trên thị trường.
Dưa món mặn ngọt thì xem kỹ màu nước mắm đường hơi vàng sậm, có độ sánh, vị dưa hơi mặn. Nếu thấy phần nước dưa kiệu lỏng, vị dưa hơi ngọt thì không giữ được lâu. Phần nước dưa kiệu quá sệt thì đường nhiều, để lâu đường dễ lên men chua, đóng váng. Đu đủ, cà rốt phơi khô khi ngâm màu đục, giòn dai.
Bạn nên chọn mua dưa kiệu, dưa món ở nơi uy tín, có hạn sử dụng, nhãn mác rõ ràng để đảm bảo chất lượng, an toàn sử dụng.
Bài, ảnh: BÙI NGHĨA
● Bánh xưa ăn khách
Nhu cầu sử dụng bánh in, bánh thuẫn, bánh bông lan cúng, giỗ, chạp mả của người dân, các loại bánh truyền thống này được bày bán khá nhiều tại các chợ. Các loại bánh này được đổ theo kiểu truyền thống bằng khuôn gang, bếp lửa giữ nguyên hương vị xưa. Giá bán khá rẻ từ 25.000 - 30.000 đồng/chục, riêng bánh bông lan 15.000 - 20.000 đồng/cái. Tại chợ Lớn mới, chợ Khu 6, chợ Đầm (TP Quy Nhơn), người bán còn đem khuôn, nguyên liệu làm đổ bánh tại chỗ để khách kiểm chứng.
Tin, ảnh: H. YẾN
● Nấm bào ngư tím P19
Nấm bào ngư tím P19 là sản phẩm mới do cơ sở sản xuất nấm của ông Đỗ Đình Hòa ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn cung cấp. Tai nấm bào ngư tím có hai màu, trắng ở mặt dưới và tím nhạt ở mặt trên. Nấm bào ngư tím có thể chế biến thành nhiều món ngon như: nấm nướng chấm muối ớt xiêm, nấm xào lá lốt, canh nấm rau tập tàng, cháo nấm… Hiện, giá nấm bào ngư tím dao động từ 35.000 đồng - 40.000 đồng/kg.
ÐÀO MINH TRUNG