Giữ gìn sức khỏe trong dịp lễ, tết
Bác sĩ Võ Văn Thanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý một số bệnh thường gặp trong thời điểm này như sau:
- Ngộ độc, dị ứng thức ăn: Ngày lễ, tết, chúng ta thường xuyên ăn uống nhiều loại thực phẩm và đồ uống, đồ ăn lạ, không phù hợp với cơ địa hoặc đồ ăn bị nhiễm khuẩn do để lâu ngày, không được bảo quản kỹ. Không chỉ vậy, các chất bảo quản độc hại có trong thực phẩm có thể sẽ gây viêm dạ dày cấp do ngộ độc thức ăn. Để phòng ngừa, cần sử dụng thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, được bảo quản đúng cách. Không nên dùng quá nhiều loại thức ăn. Tránh dùng những loại thực phẩm, đồ uống hoặc gia vị lạ, có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng với cơ thể.
- Viêm loét dạ dày: Chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, thường xuyên thức khuya, lo lắng chuẩn bị tết là nguyên nhân có thể khiến bạn mắc bệnh viêm loét dạ dày, nhất là những người có tiền sử bệnh. Do đó, nên tránh ăn uống các loại thực phẩm chua, cay và các loại đồ uống có chất kích thích, nước uống có gas hoặc bia rượu… Ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, không nên ăn quá no. Thoải mái tư tưởng, tránh lo lắng, căng thẳng bởi việc chuẩn bị đón tết.
- Táo bón: Do ăn uống quá nhiều các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm, ít chất xơ và ăn các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas… Cùng với đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý, ít vận động càng làm tăng nguy cơ táo bón. Cần uống nhiều nước, nhất là vào sáng sớm để cơ thể có thể tự đào thải các chất cặn bã; ăn nhiều hoa quả, rau củ tươi giàu chất xơ, các loại hạt, thức ăn chứa nhiều tinh bột như cơm gạo, bắp, khoai….
- Cảm lạnh và bệnh đường hô hấp: Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thường lạnh và ẩm ướt là điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, các loại đồ dùng trang trí, phấn hoa tươi rất dễ khiến trẻ nhỏ bị dị ứng, mắc cảm lạnh và các bệnh về hô hấp. Cần giữ ấm cho cơ thể, chú ý bảo vệ tai, miệng, mũi và cổ. Tránh hít trực tiếp các loại mùi lạ, phấn hoa, phấn hương. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là họng và mũi. Dùng dung dịch sát khuẩn, thuốc rửa dùng cho mũi và mắt… Nên dùng một số loại gia vị có công dụng phòng tránh cảm cúm và cảm lạnh như gừng, tỏi.
- Tăng huyết áp và đột quỵ: Đây là hai bệnh rất dễ mắc phải trong dịp Tết. Nguyên nhân là trong dịp Tết, tâm trạng thường xuyên bị kích động. Trong khi đó, người bệnh thường xuyên bỏ qua các nguyên tắc và chế độ sinh hoạt hợp lý. Vì vậy, cần giữ tinh thần thoải mái, ổn định. Không uống rượu, bia và các chất kích thích. Nghỉ ngơi hợp lý và nên chú ý khi có các dấu hiệu hoa mắt, đau đầu… Với những người có tiền sử bị bệnh, nên chuẩn bị sẵn thuốc dự phòng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên bằng máy đo huyết áp.
MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)