Làng nghề An Nhơn sôi động vụ tết
Từ đầu tháng 1.2021 đến nay, các làng nghề truyền thống trên địa bàn TX An Nhơn sản xuất nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu khách hàng trong dịp tết Tân Sửu. Ở làng rượu Bàu Đá (thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc), bình quân ngày thường cả làng sản xuất 300 - 400 lít rượu, những ngày tháng Chạp tăng lên 800 - 1.000 lít/ ngày. Chị Phạm Thị Vinh chia sẻ: “Nhiều ngày qua, tôi nấu 30 lít rượu/ngày để giao cho bạn hàng, còn ngày thường chừng 15 - 20 lít. Sản phẩm của người dân làng nghề chúng tôi khá đa dạng như: rượu đậu xanh, rượu nếp trong, rượu nếp đục, rượu gạo; làm ra trong ngày đều có bạn hàng đến mua sỉ hết”.
Làng nghề bún, bánh An Thái (xã Nhơn Phúc) làm nhiều sản phẩm hơn đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách hàng trong dịp Tết.
Ở làng nghề bánh tráng Trường Cửu (xã Nhơn Lộc), 70 hộ làm nghề rộn ràng đốt lò từ sáng đến chiều, tráng bánh kịp giao hàng cho khách. Trước đó, Quỹ hỗ trợ nông dân và Quỹ tín dụng địa phương đã hỗ trợ cho người dân làng nghề vay 1,7 tỷ đồng đầu tư làm sân phơi, nhà chế biến, trang bị máy xay bột đáp ứng yêu cầu sản xuất bánh tráng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Hồ Thị Bảy thổ lộ: “Ngày thường tôi tráng chỉ 30 kg cả gạo và mì, còn từ đầu tháng Chạp đến giờ tăng lên tráng 30 kg gạo và 30 kg mì. Làm nhiều nên trừ chi phí thì thu nhập được 300 ngàn đồng/ ngày”.
Làng nghề bún, bánh An Thái (xã Nhơn Phúc) cũng tất bật trong vụ tết. Theo ông Dương Thanh Cường, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, làng nghề bún, bánh An Thái có hơn 150 cơ sở sản xuất, những năm qua địa phương chú trọng việc xúc tiến quảng bá sản phẩm làng nghề để góp phần tiêu thụ tốt hơn, nhất là trong những tháng giáp Tết, tạo việc làm cho hơn 800 lao động nông nhàn. Chị Lê Thị Hằng (47 tuổi), làm thuê một cơ sở chế biến ở làng nghề, cho hay: “Làng nghề phát triển nên chị em chúng tôi có việc làm thường xuyên. Tiền công làm một buổi sáng được 100 nghìn đồng, nếu làm thêm buổi chiều và tối nữa thì được tính thêm tiền. Những ngày cận Tết đắt hàng, mình làm nhiều hơn và tiền công cũng cao hơn”.
Làng nghề sản xuất bún tươi thôn Ngãi Chánh (xã Nhơn Hậu) những ngày giáp Tết nhộn nhịp sản xuất, mua bán. Cả làng nghề có 20 hộ đầu tư sản xuất bún bằng máy và 70 hộ kinh doanh sản phẩm bún (các hộ này tự ủ gạo rồi đến các hộ có máy thuê để làm bún và thu mua luôn bún của chủ máy chở đi bán). Chị Trần Thị Liên (51 tuổi) có thâm niên 40 năm theo nghề, bộc bạch: “Cứ đận giáp Tết và trong Tết bún tươi tiêu thụ mạnh hơn nên thường tăng thêm 10% sản lượng. Bình quân mỗi ngày cả làng sản xuất 40 tấn bún tươi”.
Bài, ảnh: XUÂN THỨC