Bánh ít lá gai Hoàng Ðông
Bánh ít lá gai của cơ sở Hoàng Đông (xã Tây Bình, huyện Tây Sơn) thơm ngon nổi tiếng nhờ bí quyết gia truyền, cách kết hợp nguyên liệu nếp, lá gai, cơm dừa, đậu xanh và làm tỉ mỉ, hợp vệ sinh.
Bà Huỳnh Thị Liễu, chủ cơ sở bánh ít Hoàng Đông.
Bà Huỳnh Thị Liễu, 57 tuổi, chủ cơ sở Hoàng Đông, cho hay: Sản phẩm bánh ít gia đình bà làm theo kiểu thủ công, khâu xử lý nguyên liệu rất kỹ nên có thể bảo quản bánh nhiều ngày trong điều kiện bình thường; được Trung tâm Phân tích và Kiểm nghiệm (Sở KH&CN) công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ năm 2019, bánh ít lá gai của cơ sở được UBND tỉnh chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện mỗi ngày cơ sở bán ra khoảng 1.000 chiếc bánh cho thị trường trong tỉnh và cả TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, một số tỉnh, thành khác.
Ông Trà Thanh Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Bình, cho hay: Chúng tôi khuyến khích, tạo điều kiện để các hội viên nông dân phát triển các mô hình kinh tế, các ngành nghề với quy mô phù hợp năng lực và tăng dần lên khi có cơ hội, điều kiện. Thực tế cho thấy cách làm này đạt hiệu quả cao, trong đó cơ sở Hoàng Đông là một điển hình. Tới đây Hội sẽ xúc tiến thành lập tổ, hội nghề nghiệp để tập hợp, thu hút các hội viên cùng sở thích, có thể hỗ trợ nhau trong sản xuất, mở rộng quy mô kinh doanh, nâng cao chất lượng và tìm đầu ra cho sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.
Bài, ảnh: VĂN PHONG