Xôi đêm Quy Nhơn
Vào mỗi buổi tối, trên nhiều con đường ở Quy Nhơn như Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học…. có nhiều nơi bán xôi. Xôi đêm Quy Nhơn có nhiều biến tấu hấp dẫn như xôi lòng gà, xôi đùi gà, xôi sườn, xôi bắp, xôi nếp.… giá bình dân khi mỗi phần xôi chỉ khoảng 15.000 - 25.000 đồng.
Bà Đinh Thị Mỹ Lệ, chủ quán xôi ở số nhà 91/1 Nguyễn Huệ cho biết: “Tôi bán nhiều loại xôi khác nhau như xôi sườn, xôi gà, xôi lạp xưởng, xúc xích.… Quán nhỏ nhưng nhiều người ăn thấy ngon thường quay lại mua nữa. Có cái vui là nhiều du khách, đặc biệt là khách Bắc truyền tai nhau quán xôi nhà tôi!”.
Chị Bùi Hồ Thanh Uyên đang làm xôi bán cho khách.
Còn chị Bùi Hồ Thanh Uyên (ở phường Thị Nại), bán xôi đêm ở giao lộ Diên Hồng - Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học, chia sẻ: Tôi vốn sinh ra ở “lò xôi Nguyễn Huệ”, nơi tập trung nhiều quán xôi có thâm niên vài ba chục năm ở Quy Nhơn. Từ nhỏ xung quanh tôi có nhiều người nấu xôi bán, nên tôi biết nấu xôi từ nhỏ giống như là hiển nhiên vậy. Rồi theo thời gian, nấu xôi trở thành niềm yêu thích đặc biệt của tôi lúc nào cũng chẳng hay. Nhiều người khen xôi tôi nấu ngon nên sau đó tôi cũng thử nấu bán rồi theo nghề này cho đến tận bây giờ. Các nguyên liệu như gà, sườn, mỡ hành, chà bông… hầu hết đều do tôi tự tay làm ra, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Đặc biệt các nguyên liệu phải luôn tươi mới, nóng thì xôi mới ngon, giữ chân được khách. Do thích nấu xôi coi việc chế ra món mới là niềm vui, nên tôi không ngừng hoàn thiện các món xôi của mình để càng ngày càng ngon. Tôi bán cả xôi mặn và xôi ngọt. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi người Quy Nhơn thích ăn xôi mặn hơn như xôi đùi gà, xôi gà xé, xôi sườn… nên tôi chuẩn bị xôi này nhiều hơn. Hàng xôi của tôi bán ở vỉa hè, nhiều khi bán đến tận 1 giờ sáng mới về vì tôi có nhiều khách quen hay mua xôi ăn từ tầm ấy đã nhiều năm.
Bài, ảnh: HUỲNH THÀNH