Ốc ruốc, ăn chơi nghiện thiệt
Thường thì tầm cuối tháng Giêng mới đến mùa ốc ruốc. Nhưng năm nay mùa ốc ruốc đến sớm, từ mùng 2 tết Tân Sửu, người dân xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ - thủ phủ ốc ruốc Bình Định - đã bày bán ốc ruốc tại các chợ và trung tâm ngã tư xã Mỹ Thọ. Với giá bán 5.000 đồng/1 chén bé tý (tương đương 40.000 đến 50.000 đồng/1 kg).
Ốc ruốc sau khi ngâm, rửa thật kỹ được chế biến ngay khi còn tươi sống nên rất ngọt thịt và hấp dẫn, thơm ngon với rất nhiều loại gia vị.
Bà Trần Thị Sinh bán ốc ruốc tại chợ Mỹ Thọ cho biết: Mỗi ngày tôi bán trung bình khoảng 30 kg ốc ruốc. Khách ăn thường xuyên, mỗi lần mua chừng 10.000 đến 20.000 đồng. Nhiều người mua nhiều gửi ra Đà Nẵng, vào Sài Gòn, lên Gia Lai.
Nhiều người nói vui, đây là món ăn chơi nhưng nghiện thiệt vì một khi đã ăn thì không muốn dừng tay, ngừng miệng. Ốc ruốc bé tí như cúc áo, trừ những con ốc lè ruột ra ngoài vỏ sau khi nấu chín, có thể dùng tay rút trực tiếp thịt ốc thì phần lớn người ăn phải dùng gai bưởi, gai chanh, gai quýt núi để khêu thịt ốc ra ngoài. Ấy vậy mà vẫn hút hồn khá nhiều giới trẻ, trung niên. Thịt ốc dai và ngọt kết hợp với vị măn mẳn của gia vị, hương thơm nồng nàn từ hành, sả, gừng kích thích tất cả các vùng khứu giác, vị giác. Vị cay cay của ớt bột kích thích đầu lưỡi, beo béo của dầu phi hành đủ gây nghiện cho người ăn luôn tay nhặt hết con ốc này đến con ốc khác khêu ruột cho vào miệng chắm chắp nuốt mà chưa kịp nhai. Thưởng thức món ốc ruốc còn mang tính… tập thể, có nhiều người cùng lể ốc, ăn ốc sẽ thấy… khí thế và hình như vui vẻ, hăng hái ăn hơn.
Bài, ảnh: MỘC MIÊN