Ðặc sản xứ Nẫu đắt khách
Phần lớn các cửa hàng, sạp chuyên bán đặc sản xứ Nẫu - Bình Ðịnh mở cửa phục vụ khách từ mùng 4 Tết. Các món như: Nem, chả, tré, rượu Bàu Ðá, bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai, bánh hồng, bánh khoai mì và các loại hải sản khô... được nhiều người chọn mua làm quà biếu.
Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên du khách đến Bình Định không nhiều. Do đó, khách mua của đặc sản Bình Định chủ yếu là người đi làm ăn xa, sinh viên. Điểm mua sắm cũng dịch chuyển từ các cửa hàng đặc sản sang các cơ sở sản xuất tại địa phương, các sạp bán đồ đặc sản ở các chợ.
Cơ sở sản xuất bánh Minh Đức, phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn sản xuất từ mùng 3 Tết phục vụ khách đặt hàng làm quà.
Tại cửa hàng đặc sản Minh Đức, phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn, chị Nguyễn Thị Đức, chủ cửa hàng cho biết: “Cửa hàng mở cửa phục vụ khách từ mùng 3 Tết. Khách hàng chủ yếu là người địa phương, phần nhiều chọn mua bánh khoai mì, bánh hồng, bánh phu thê, bánh ít. Do sản phẩm của gia đình tôi làm không chứa chất bảo quản, giảm độ ngọt nên khách đặt trước để đảm bảo thời gian sử dụng tốt nhất. Năm nay lượng đơn hàng không nhiều, cũng không dày nên áp lực không cao như mọi năm!”.
Nhiều loại đặc sản khác như bánh tráng nước dừa, hải sản khô, nước mắm… cũng rất hút khách. Giá các mặt hàng khá bình ổn so với mọi năm. Bánh tráng nước dừa giá 120 - 200 nghìn đồng/ràng (10 - 20 bánh) tùy loại, bánh hồng 80.000 - 90.000 đồng/kg, bánh khoai mì 80.000 - 100 nghìn đồng/kg, bánh ít lá gai 30.000 - 40.000 đồng/chục… Đặc biệt, nhờ không mất nhiều thời gian di chuyển như ngày xưa nên các món ăn trong ngày, đậm đà phong vị Bình Định dân dã như bánh xèo, bánh dây, bánh hỏi… cũng được nhiều người đặt mua làm quà. Giá bán dao động 15.000 - 40.000 đồng/kg.
Khách chọn mua đặc sản xứ Nẫu tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn.
Chị Nguyễn Thị Tâm Ngân, 47 tuổi, đường Trần Phú, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, cho biết: “Vào TP Hồ Chí Minh đã 20 năm, mỗi khi về quê ăn Tết, chị em ở công ty luôn nhắc mang quà quê nào bánh tráng, nem chả, bánh ít lá gai… vào họp mặt đầu năm thưởng thức. Riêng gia đình nhà chồng tôi ở Long An thì thích nước mắm. Do đó, tôi đặt mua các loại chả, nem tại cơ sở sản xuất uy tín, các loại hàng khác tôi mua tại sạp bán ở chợ Diêu Trì. Mỗi thứ một ít thôi nhưng vào lại TP Hồ Chí Minh, tôi mang hơn 50 kg đặc sản Bình Định đấy”.
Như đã nói ở trên, do khách du lịch giảm mạnh, lượng khách đến các cửa hàng đặc sản Bình Định tại các huyện, thị, thành phố giảm đáng kể. Dù vậy những người hâm mộ đặc sản Bình Định vẫn có thể đặt mua hàng qua các kênh trực tuyến. Các cửa hàng đặc sản như: Nẫu, Thùy Trinh, Tâm Trí, Phương Nga, Sachi, Hương Thanh… phát huy ưu điểm, đa dạng mẫu mã, sản phẩm; bao bì đẹp, phục vụ chu đáo.
Khách hàng chọn mua đặc sản Bình Định tại cửa hàng ở Sân bay Phù Cát.
Chị Phan Thị Tố Uyên, 41 tuổi, ở đường Hai Bà Trưng, TP Quy Nhơn, cho biết: “Tôi có thói quen, ngày đầu tiên đi làm sau Tết, tôi đãi cả phòng ăn sáng món bánh tráng cuốn chả, nem, tré Bình Định; quà mừng tuổi cho bạn bè là chục bánh ít đóng trong hộp xinh xắn. Năm nay, không thể về quê ăn Tết nhưng do vẫn muốn giữ thói quen nên tôi quyết định đặt hàng qua mạng, bên bán chuyển hàng vào tận nhà ở TP Hồ Chí Minh khá tiện lợi”.
Ngoài món tré tăng giá cao từ 25.000 đồng/cây lên 40.000 đồng/cây, giá các loại đặc sản khác như chả, nem, bánh tráng, bún Song Thằn, bún số 8, bún khô, phở khô Bình Định vẫn ổn định. Hải sản khô các loại như: Mực 1 nắng, tôm khô dao động 600 nghìn đồng/kg đến 1 triệu đồng/kg; nước mắm 80.000 đồng/lít - 120 nghìn đồng/lít; cá ngừ đại dương 230 - 350 nghìn đồng/kg... Theo khảo sát của chúng tôi, các món đặc sản Bình Định bày bán tại cửa hàng cao hơn các sạp ở chợ, các cơ sở sản xuất khoảng 2 - 5% nhưng đảm bảo chất lượng vì giữ uy tín, thương hiệu.
Bài và ảnh: HẢI YẾN