Khoai lang đất động đã ngon lại bùi
Khoai lang vụ Đông Xuân đã vào mùa thu hoạch. Có dịp về Phù Mỹ ngang qua các xã dọc biển, ghé các chợ: Mỹ Thành, Mỹ Thọ, Tây Bình… sẽ thấy người ta bày bán rất nhiều khoai lang. Khoai lang ở đâu cũng có nhưng loại khoai lang được trồng trên những chân đất cát ven biển lại khá đặc biệt. Người địa phương thường gọi loại khoai này là “khoai đất động” vì được trồng ở vùng có những động cát trắng ven biển, chủ yếu như ở các thôn Hưng Tân, Hưng Lạc, xã Mỹ Thành.
Khoai đất động có màu hồng sẫm, khoang láng bóng, vỏ mỏng. Khoai khá sạch trên củ khoai còn bám những hạt cát trắng mịn li ti.
Không chỉ có hình dáng no tròn bắt mắt, điều đáng chú ý là sự khác biệt ở chất lượng của củ khoai. Có lẽ chân đất cát ven biển giàu dinh dưỡng, chứa nhiều nguyên tố vi lượng khiến loại khoai trồng ở đây ngon hơn hẳn các vùng khác. Khoai không quá to nhưng ít nốt sần và rễ con. Được bao bởi lớp vỏ màu hồng sẫm, căng mọng, mỏng dính. Khoai lang đất động đã hấp dẫn và thể hiện được độ ngon ngay từ hình thức bên ngoài.
Nói về chất lượng thì khoai đất động kết hợp tất cả đặc điểm của các loại khoai nơi khác và gói gọn trong hai chữ “mặn mà”. Khoai đất động luộc lên vỏ mỏng nhưng chắc, rất dễ bóc. Tâm ruột màu trắng đục và trong dần ra phía ngoài vỏ. Khoai bùi bở không phải bùi dẻ cứng, cảm giác như thịt khoai được kết dính chặt với nhau từ nhiều hạt rất mịn và nhỏ, cầm củ khoai còn hôi hổi cắn vào một miếng các hạt này sẽ tan nhanh cùng mùi thơm, vị ngọt mặn mà vừa đủ.
Có 2 loại khoai lang đất động, một loại vỏ hồng ruột trắng dân địa phương quen gọi “lang canh nông”, loại còn lại vỏ hồng ruột vàng, thường được gọi là lang bí. Khoai ruột trắng ngon hơn, giá cao hơn khoai ruột vàng. Bởi không chỉ để luộc ăn thông thường, khoai ruột trắng còn được dùng khoai chà nhờ ưu điểm bở và xốp. Tại chợ Mỹ Thọ, khoai nhỏ giá bán từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, khoai lớn có giá bán từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.
MỘC MIÊN