Giỗ tổ Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá
Sáng 23.2 (tức 12 tháng Giêng), Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá (thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn) đã tổ chức giỗ tổ làng nghề tại nhà thờ tổ trong làng. Đây là dịp để người dân làng nghề tưởng nhớ công lao của vị Tổ sư - người đầu tiên nấu rượu và truyền nghề cho con cháu đời sau.
Ông Lê Văn Thưởng, Chủ tịch Hiệp hội rượu Bàu Đá tỉnh Bình Định, cho biết: Năm nay, ngày giỗ tổ làng nghề không tụ tập đông đảo như mọi năm nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chỉ có đại diện của UBND xã Nhơn Lộc và người dân trong làng nghề tổ chức giỗ tổ.
Theo người dân trong làng, làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá hình thành và phát triển qua hơn 100 năm. Các hộ nấu rượu truyền thống tại làng dựa vào nguồn nước ngầm của làng, gạo, men truyền thống, qua kỹ thuật ủ, nấu, chưng cất làm nên rượu Bàu Đá nức tiếng. Ngày nay, nhiều hộ còn đưa thêm những nguyên liệu mới như gạo nếp, đậu xanh, gạo hữu cơ kết hợp với công thức nấu rượu truyền thống để cho ra đời nhiều loại rượu Bàu Đá như rượu Bàu Đá đậu xanh, rượu nếp…
Hiện nay làng nghề có 33 hộ nấu rượu Bàu Đá theo phương thức thủ công truyền thống, trung bình mỗi hộ nấu khoảng 10 lít rượu/ngày và đang có 1 DN đầu tư dây chuyền sản xuất rượu Bàu Đá để tiêu thụ thị trường trong và ngoài nước.
HUỲNH THÀNH - THANH MINH