Phải lòng ốc hút xào sả ớt
Thường chỉ xuất hiện rộ trong tầm tháng Giêng đến tháng Ba, ốc hút xào sả ớt chỉ là một thức ăn vặt bình dân, nhưng hương vị mặn mà khá lạ của nó lại khiến khá nhiều du khách tò mò muốn thử và dễ phải lòng.
Ốc hút là loại ốc sống vùng nước lợ, chỉ lớn cỡ ngón tay út. Khi thủy triều cạn, người dân sống ven đầm Thị Nại thường đi cào ốc. Ốc sau khi bắt về được ngâm với nước vo gạo có kèm ớt trái giã nhuyễn hoặc ớt bột trong vài giờ để làm sạch. Trước khi chế biến, ốc được chặt bỏ phần đuôi để tạo lỗ hút.
Ốc hút có ở nhiều nơi và những nơi ấy, thường được chế biến bằng cách xào với nước cốt dừa. Riêng ốc hút xứ Nẫu lại xào với sả ớt (ảnh). Ốc hút khi xào chín, ăn ngay khi còn nóng mới ngon. Cầm từng con ốc đưa vào miệng hút ăn sẽ cảm nhận vị beo béo của thịt ốc pha lẫn vị mặn mòi của gia vị, cái cay nồng của sả ớt, để cứ hít hà khen ngon. Có nhiều nơi bán ốc hút ở TP Quy Nhơn nhưng được nhiều người tín nhiệm là gánh ốc hút xào sả ớt tại góc ngã tư đường Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu; ốc được bán theo kiểu đong lon với giá 25.000 đồng/lon.
NGỌC NHUẬN