Độc đáo nem, tré Bình Định
Ngoài nem chợ Huyện nổi tiếng khắp cả nước, các loại nem, tré được sản xuất tại các địa phương khác trong tỉnh cũng được người tiêu dùng ưa chuộng. Với hương vị đặc trưng, độc đáo, những ngày cận Tết, nem, tré Bình Định cũng là một trong những món đặc sản được mua để làm quà biếu.
Không chỉ có nem chợ Huyện (Tuy Phước), có những thương hiệu nem đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng như: Năm Thu, Bốn Tạo, Thuận Thành, Ngọc Hùng (TP Quy Nhơn)... Nét đặc trưng của nem Bình Định là được gói trong một lượt lá ổi, kế đó là 2 lớp lá chuối chát bên ngoài. Nem chín, bóc lá ra, miếng nem vẫn đỏ hồng, ăn giòn, có vị chua, thơm, cay, mặn vừa phải.
Tré là món ăn phổ biến ở một số tỉnh miền Trung. Mỗi địa phương có cách làm riêng, song tré Bình Định được nhớ tới bởi cái vị chua chua, ngọt ngọt, thơm dịu. Tré Bình Định được làm từ thịt đầu, tai heo, thịt 3 chỉ, thịt bò khô cùng với gia vị đặc trưng: mè, thính gạo, riềng, ớt, tỏi, lá ổi non để cuốn bên ngoài và giữ được lâu nhờ lớp “áo” rơm bên ngoài. Không chỉ được bán trong tỉnh, nem tré Bình Định cũng được chào bán trên mạng internet bên cạnh nhiều đặc sản vùng miền khác. Hiện nay, nem có giá bán khoảng 25.000-30.000 đồng/chục, tré 25.000 đồng/cây.
Chị Cao Thị Thanh Liêm, chủ cửa hàng đặc sản Thanh Liêm (đường Chương Dương - TP Quy Nhơn), cho biết: Sản phẩm nem và tré Bình Định được khách hàng nhiều nơi trong nước ưa chuộng vì đảm bảo vệ sinh, hương vị rất đặc trưng. Những ngày gần Tết, các sản phẩm nem, tré được khách hàng mua gửi đi nhiều nơi trong nước làm quà biếu rất nhiều.
HIỀN MAI
Hình ảnh trong bài viết cho thấy: cơ sở này đã có chú ý đến khâu ATVSTP bằng cách cho nhân viên đeo găng tay khi gói nem. Tuy nhiên, vậy thì cũng chưa đủ so với quy định. Bởi vì nhân viên chưa đeo khẩu trang che miệng và mũi. Việc đeo khẩu trang trong khi chế biến là bắt buộc, vì nó sẽ hạn chế phần nào nhiễm khuẩn từ miệng, từ mũi thở ra của người chế biến. Thậm chí vừa làm vừa nói chuyện mà không đeo khẩu trang thì cũng có thể văng nước bọt vào sản phẩm. Theo đúng quy định thì người chế biến còn phải đội mũ vải để tránh tóc hoặc gàu rụng vào sản phẩm, gây mất vệ sinh. Do đó, các cơ sở chế biến thực phẩm làm ăn đàng hoàng thì khi đã thực hiện quy định về VSATTP thì phải làm đến nơi đến chốn luôn! Làm kỹ như vậy thì ngay chính công nhân của mình cũng phải thừa nhận rằng: ông chủ, bà chủ này kỹ lắm, nghiêm lắm....từ đó tạo nên uy tín chất lượng ngay từ trong nội bộ của mình chứ không chỉ là riêng cho người tiêu dùng bên ngoài.