An Lão: Người trồng dưa hấu lo lắng vì dịch Covid-19
Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến thời điểm dưa hấu chín rộ nhưng từ giờ người trồng dưa hấu ở xã An Hòa, vùng dưa trọng điểm của huyện An Lão, đã lo không bán được dưa.
Người trồng dưa hấu ở xã An Hòa, huyện An Lão lo lắng dịch Covid-19 gây ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ sản phẩm.
Đầu xuân, thời tiết khá thuận lợi nên người dân xã An Hòa mạnh dạn xuống giống dù nhận được một số cảnh báo dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc còn kiểm soát rất chặt việc nhập khẩu nông sản. Chỉ vào bãi soi hơn 1 ha trồng dưa hấu, ông Nguyễn Ngọc Nông, một người trồng dưa hấu tại thôn Long Hòa, xã An Hòa cho biết, dịch bệnh thì cứ diễn biến phức tạp mà dưa thì cứ lớn hằng ngày. Chưa đến hai tháng nữa thu hoạch, không biết giá cả sẽ thế nào. Phần lớn dưa bên mình vẫn hướng về thị trường Trung Quốc nên bên đó “trở mình” là phía mình lãnh đủ. Cùng chung nỗi lo, ông Phạm Văn Cho, ở thôn Vạn Khánh, xã An Hòa cho biết: “Mấy năm tôi xuống giống 6 - 7 sào, năm nay chỉ làm cầm chừng phân nửa do lo dịch bệnh khiến không có người mua. Vậy mà giờ vẫn cứ lo!”
Theo thống kê của UBND xã An Hòa, toàn xã hiện có hơn 27 ha dưa hấu sẽ chín rộ từ đầu tháng 5 đến tháng 6. Do tính đến ảnh hưởng của dịch Covid-19, vấn đề ùn ứ nông sản tại cửa khẩu biên giới Trung Quốc, nên xã đã cảnh báo người dân thận trọng. Hiện UBND xã An Hòa đang phối hợp với ngành chức năng huyện An Lão nỗ lực để kết nối, tìm kiếm các thị trường tiêu thụ dưa trong nước để hỗ trợ nông dân.
Bài, ảnh: DIỆP THỊ DIỆU