Khám vú định kỳ để tầm soát ung thư vú
Ung thư vú là một trong những ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Bác sĩ Nguyễn Minh Trí - Trưởng khoa Ung bướu (BVĐK tỉnh), cho biết: “Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị ung thư vú nhưng nguy cơ cao là những trường hợp như phụ nữ trên 50 tuổi; người từng bị ung thư một bên vú; phụ nữ bị béo phì sau tuổi mãn kinh và thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, uống rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất diệt sâu bọ... Ngoài ra, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì con cái có thể bị di truyền”.
Ở giai đoạn đầu, ung thư vú hầu như không có triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên, khi thấy một trong những dấu hiệu sau nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt: Núm vú bị đau, loét hoặc có nước, dịch chảy ra. Xuất hiện khối u ở vú, ở vùng nách và khối u này thường không đau. Hình dạng vú thay đổi, núm vú lõm vào bên trong, da nhăn và sần. Phương pháp điều trị gồm có phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nội tiết và điều trị đích. Trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với bệnh nhân giai đoạn sớm, sau phẫu thuật không để lại biến chứng.
Tầm soát bệnh ung thư vú cần chụp nhũ ảnh, đây là phương pháp tầm soát chính xác nhất giúp phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm, từ đó giảm nguy cơ tử vong. Để giảm nguy cơ bị ung thư vú nên tập thể dục mỗi ngày và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Hạn chế mỡ, thực phẩm chiên, xào trong khẩu phần ăn và ăn nhiều rau quả tươi có chứa nhiều chất xơ và sinh tố A, C; tránh chiếu tia xạ vào vú, giảm tiếp xúc với khói thuốc lá và không uống rượu. Duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao. Cho con bú cũng là biện pháp ngừa ung thư vú. Ngoài ra, cần mặc áo ngực đúng cỡ và không nên mặc quá 10 giờ/ngày, kiểm tra vú định kỳ…
MINH PHƯỢNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)