Phù Cát có 11 sản phẩm OCOP cấp tỉnh
(BĐ) - Ngày 11.3, UBND huyện Phù Cát tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 và triển khai kế hoạch OCOP giai đoạn 2021-2025.
Theo UBND huyện Phù Cát, Chương trình OCOP tại địa phương giai đoạn 2018-2020 đã đạt kết quả tích cực, toàn huyện có 11 sản phẩm đặc trưng ở các xã: Cát Tài, Cát Minh, Cát Khánh, Cát Tường, Cát Tân và thị trấn Ngô Mây được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh từ 3 - 5 sao. Trong đó, nhóm thực phẩm có 6 sản phẩm; nhóm lưu niệm, nội thất, trang trí có 1 sản phẩm; nhóm đồ uống có 3 sản phẩm và nhóm con giống có 1 sản phẩm.
Năm 2020, sản phẩm con giống gà ta CK1 - BĐ, CK2 - BĐ, CK3- BĐ (sản phẩm duy nhất ở huyện Phù Cát được xếp hạng 5 sao) của Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh, ở xã Cát Tân tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quốc gia. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, nhiều cơ sở sản xuất đã mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã, tăng sức cạnh tranh trên trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện có 2 cơ sở có sản phẩm OCOP đã thành lập HTX, trong đó cơ sở sản xuất Phong Nga (chuyên sản xuất bánh gạo lứt nguyên hạt, bánh cốm) ở xã Cát Tường đã thành lập HTX sản xuất thương mại và dịch vụ Phong Nga; cơ sở dầu đậu phộng Công Chính, xã Cát Tài thành lập HTX dầu đậu phộng Công Chính.
Giai đoạn 2021-2025, huyện Phù Cát tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP; hỗ trợ các cơ sở có sản phẩm OCOP phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời mỗi năm phát triển mới từ 3- 4 sản phẩm được các cấp có thẩm quyền chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên; mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 sản phẩm gắn với việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.
TIẾN SỸ