Quy Nhơn trong góc nhìn của Luke Nguyễn
Ai đã từng xem chương trình Master Chef (Vua đầu bếp Việt Nam), hẳn sẽ không quên người giám khảo với mái tóc bồng bềnh, gương mặt đầy thu hút phía sau cặp kính cận. Đó là Luke Nguyễn, đầu bếp gốc Việt nổi tiếng thế giới. Trong cuốn sách mới nhất của Luke Nguyễn viết về ẩm thực Việt “The Food of Vietnam”, phát hành cuối năm 2013 tại Australia, Luke Nguyễn đã dành nhiều trang giới thiệu về ẩm thực Quy Nhơn…
Có thể xem “The Food of Vietnam” như một cuốn sách hướng dẫn nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, cũng có thể xem như một nhật ký vị giác của Luke Nguyễn trong hành trình khám phá lại những món ăn Việt qua 16 khu vực ở Việt Nam, dọc từ Bắc chí Nam. Và trong một chặng dừng chân ấy, Luke Nguyễn viết về Quy Nhơn với những ấn tượng trân quý, không chỉ những món ăn, cách thức chế biến, mà cả về ấn tượng mà thành phố biển hiền hòa này để lại trong anh.
Trên blog của Luke Nguyễn trên website của đài SBS (Chương trình Phát sóng Đặc biệt - Australia), Luke Nguyễn từng viết rằng thoạt đầu anh khám phá Quy Nhơn một cách khá ngẫu nhiên. “Khi đó, tôi ở Nha Trang và muốn đến Hội An từ đó. Tuy nhiên, tuyến đường bộ từ Nha Trang ra Hội An kéo dài tới tám tiếng đồng hồ nên tôi quyết định sẽ chia đôi hành trình bằng cách dừng chân qua đêm ở một thành phố giữa đàng. Và đó là Quy Nhơn…”, một thành phố nhỏ ven biển “bao quanh bởi những bãi biển tuyệt vời và những đền tháp Champa cổ kính”. Và rồi sau đó, Luke Nguyễn còn quay lại thành phố này vài lần. Trong đó, năm 2009, Luke Nguyễn ghé Quy Nhơn để anh thực hiện một chương trình truyền hình về ẩm thực Việt Nam trên đài SBS.
“Bởi Quy Nhơn nằm ngoài các tuyến du lịch quen thuộc, nên nơi đó, bạn được trải nghiệm một không gian khác hoàn toàn với những nơi bạn đã đi qua. Thu hút tôi thực sự là những hình ảnh sinh hoạt độ nhật của người dân địa phương. Khi xuống phố vào một buổi sáng sớm, đập vào mắt tôi là một quán nhỏ ven đường. Một người phụ nữ bán cháo lòng cho biết là chị phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị và dọn hàng, ở một nơi quen. Một người đàn ông khác bán rau và rau thơm, cùng trên cùng một vị trí như thế bên đường, hàng ngày trong suốt gần 60 năm qua”, Luke Nguyễn viết.
Ở Quy Nhơn, Luke Nguyễn học cách làm đậu phụ thủ công tại nhà bà Hà, một ngôi nhà nhỏ và yên tĩnh nằm ở ngoại vi thành phố. “Lần đầu, tôi gặp bà Hà giữa khi bà đang lui cui xay đậu sau một chiếc cối xay tay làm bằng đá đã cũ trong vườn nhà. Bao nhiều mồ hôi đổ ra để làm nên những miếng đậu phụ mềm và dai như lụa. Khi ngồi học cách tạo tác đậu phụ bằng tay, theo đúng kỹ thuật như nó từng được làm qua suốt bốn thế hệ gia đình bà Hà, tôi thấy thật quý cái thời khắc ấy. Và tôi thấy mình thật may mắn, khi đã có mặt, ở đây, giữa giờ phút này”.
Luke Nguyễn một đầu bếp người Úc gốc Việt, sinh năm 1978. Ngoài “Ẩm thực Việt Nam” (the Food of Vietnam), Luke Nguyễn còn là tác giả những cuốn sách khác giới thiệu về ẩm thực Việt Nam như “Bí quyết của Đèn lồng đỏ” (The Secret of Red Latern) và Khúc hát Sapa (The Songs of Sapa). Chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” phát sóng ở 160 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa tên tuổi của Luke Nguyễn vang danh trong làng ẩm thực thế giới.
“Tôi thực sự thích thú khi sống trong không gian ấy, tưởng chẳng muốn rời đi. Tôi thấy thoải mái khi được sống giữa không khí đầm ấm của một đại gia đình mà tất cả các thành viên cùng làm việc và cùng chung tay gìn giữ nghề làm đậu phụ truyền thống”.
Trong “The Food of Vietnam”, Luke Nguyễn còn giới thiệu về chả cá, gỏi sứa, bánh hỏi tôm nướng, cơm chay… ở Quy Nhơn. Luke Nguyễn kể nhiều về Quy Nhơn, về ngôi chùa nơi anh có cơ hội trải nghiệm cách làm món chay, về không khí các em nhỏ ở một trung tâm từ thiện học làm món chả cá chiên và xúm lại thưởng thức một món ăn tuy đã thật quen nhưng rất đặc biệt được chính Luke Nguyễn và các em cùng tham gia chế biến, về nụ cười khúc khích của cư dân địa phương khi anh hỏi thăm đường…
Và rồi, đọng lại trong Luke Nguyễn là ấn tượng về “Quy Nhơn, một trong những nơi thanh bình và yên tĩnh nhất mà tôi đã ghé thăm ở Việt Nam. Và bạn phải ghé thăm nơi này một khi bạn du lịch Việt Nam”, Luke Nguyễn viết trên blog.
KHẢI NHÂN