Bún chả cá Quy Nhơn trên đất Mỹ
Tọa lạc tại 10642 Westminster Ave, TP Garden Grove, bang California, nhà hàng Bún chả cá 84 đã làm phong phú thêm thực đơn món ăn Việt tại trung tâm Little Saigon, nơi có đông người Việt sinh sống.
Bún cá “number 1”
Trước khi nhà hàng Bún chả cá 84 tại khu Little Saigon ở TP Garden Grove xuất hiện, ở đây chỉ có món bún chả cá thì là và bún chả cá nướng. Từ tháng 7.2012, nhà hàng Bún chả cá 84 thu hút khá nhiều thực khách và không chỉ là thực khách Việt.
Ông Phạm Duy Anh, chủ nhà hàng kể, ông Huỳnh Kim Thái, kỹ sư điện công tác tại Lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, trong một lần đi tu nghiệp ở Mỹ và ghé thăm bà con ở phía Nam California, đã ghé nhà hàng. Ông Thái bày tỏ sự thích thú khi thưởng thức món bún chả cá và nhận xét - Đúng là bún chả cá ở đây rất ngon, nước dùng trong, ngọt và thanh. Chả cá có độ dai vừa, không béo, vừa miệng. Rất tuyệt”. Còn như một số vị khách người Mỹ gốc Phi, tìm đến nhà hàng khi được người quen giới thiệu, đều đưa một ngón tay cái lên và nói “number 1” khi được hỏi: “Ông thấy bún chả cá của chúng tôi thế nào?”.
Ăn bún cá ở đây, thực khách là người Việt Nam bất ngờ với việc nhà hàng vẫn giữ được hương vị thuần Việt của món ăn đã đành, cả những người đã quen với món bún cá Quy Nhơn cũng không khỏi thú vị khi biết, đây là một “chi nhánh” của quán bún cá 84 ở đường Trần Phú, TP Quy Nhơn, một quán ăn được nhiều người biết đến.
Chị Lê Thị Ánh, hiện đang định cư tại Fountain Valley, quận Cam, bang California, chia sẻ: “Ở đây, quán ăn Việt thì không thiếu nhưng để tìm đúng hương vị như quê nhà thì không nhiều. Tôi là người Quy Nhơn, nên khi thấy món ăn đặc trưng của quê mình, tôi tìm đến và thực sự hài lòng, lại bất ngờ hơn bởi lúc chưa sang đây định cư tôi cũng nhiều lần ghé quán bún cá 84 Trần Phú, Quy Nhơn rồi. Giờ thỉnh thoảng gia đình tôi lại ghé nhà hàng để vừa ủng hộ, vừa thưởng thức món ăn đặc trưng của quê hương”.
Giữ hồn món ăn quê nhà
Bà Nguyễn Xuân Thiện, 55 tuổi, vợ của ông Phạm Duy Anh và cũng là người trực tiếp chế biến món chả cá, cho biết, nhà hàng nhập cá thu ảo từ Ecuador để làm chả. Cá được lóc lấy thịt rồi xay nhuyễn cùng với gia vị, sau đó chiên vàng hay hấp chín. Nấu nước dùng là công đoạn quan trọng tiếp theo để làm nên nét độc đáo của bún chả cá 84. Nước dùng được hầm từ xương cá thu cùng với xương gà để tăng vị ngọt của nước và kết hợp cùng với một số gia vị tạo nên nét riêng chỉ có thể tìm thấy ở bún chả cá 84. Ngoài ra, để giữ được hương vị và nét riêng của chả cá 84, nhà hàng đã vận chuyển máy xay chả cá từ Việt Nam sang để làm. “Bởi chúng tôi không thể làm mất đi phong cách hay hương vị đặc trưng của món ăn này. Cái khác duy nhất giữa bún chả cá 84 tại Mỹ với Quy Nhơn là tô ở đây to hơn và mọi công đoạn cho ra thành phẩm đều diễn ra sau bếp, nơi dụng cụ làm bếp và thực phẩm chế biến phải đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Mỹ”.
Bà Thiện cho hay, sở dĩ nhà hàng lấy tên bún chả cá 84 là vì cha mẹ bà mở quán vào năm 1984 và quán bún cá 84 ở đường Trần Phú, TP Quy Nhơn thì do một người em của bà đảm nhiệm. Tuy không phải nhà hàng phục vụ món ăn Việt duy nhất tại Little Saigon, song ông Phạm Duy Anh cảm thấy rất phấn khởi vì quán đang là địa chỉ hấp dẫn với những ai thích món ăn Việt, nhất là bún chả cá. Ông chia sẻ: “Lúc chưa mở nhà hàng, gia đình chỉ nhận làm chả cá tại nhà, nay chúng tôi mở nhà hàng, vừa là mưu sinh, mà cũng là để giới thiệu món ăn đặc trưng của người Quy Nhơn đến với mọi người, mọi miền, với mong muốn món bún chả cá 84 sẽ vươn xa nơi xứ người”.
Hiện ngoài bún chả cá, nhà hàng còn phục vụ món chả cá chiên ăn kèm cơm trắng, cuốn chả cá và bún khô chả cá; và các món bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm. “Ngoài việc giữ nguyên hương vị quê nhà, sắp tới chúng tôi sẽ trang trí nhà hàng theo phong cách Bình Định với những hình ảnh gợi nhớ về quê hương: rượu Bàu đá, nón lá Gò Găng, biển Quy Nhơn…”, ông Anh hồ hởi nói.
KIỀU ANH