Tập trung kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm
(BĐ) - Theo Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh ban hành, sẽ triển khai 3 đợt thanh tra liên ngành về ATTP vào các dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân, tháng hành động vì ATTP và tết Trung thu. Ngoài ra, các ngành Y tế, NN&PTNT, Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch hậu kiểm về ATTP thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của từng ngành, địa phương.
Trọng tâm hoạt động hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm là: Kiểm soát chất lượng thực phẩm từ nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản, quá trình sản xuất, chế biến, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi. Kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu. Kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhóm sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất tân dược.
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm, tập trung hậu kiểm về các quy định công bố sản phẩm; thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ…
HOÀNG ANH