Phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm
(BĐ) - Chiều 15.3, Sở Y tế có công văn đề nghị các đơn vị trực thuộc phối hợp với các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể liên quan triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021.
Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện biện pháp bảo đảm ATTP, giám sát nguy cơ mất ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế địa phương, chú trọng thời gian từ tháng 4 - 8. Trong đó, cần chú ý ngộ độc do nấm độc vào mùa Xuân Hè, ngộ độc do các loại động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (nhất là các huyện miền núi); ngộ độc do các loại thủy, hải sản có chứa độc tố tự nhiên như cá nóc, so biển, ốc biển lạ (nhất là các huyện ven biển, xã đảo).
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp với dịch vụ nấu ăn lưu động, liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp); công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng.
HOÀNG ANH