Lan xa hương trà nụ hoa hòe
Tốt nghiệp ÐH Y Dược TP Hồ Chí Minh và ÐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, với mong ước xây dựng một thương hiệu trà thảo dược an toàn “made in Binh Dinh”, kỹ sư, dược sĩ Ðặng Thị Cẩm Lai, Giám đốc Công ty TNHH Dulah, quê ở xã Ân Hảo Ðông, huyện Hoài Ân không ngừng tìm tòi, sáng tạo và khởi nghiệp thành công với sản phẩm Trà nụ hoa hòe Dulah.
Kỹ sư, dược sĩ Đặng Thị Cẩm Lai mong ước xây dựng một thương hiệu trà thảo dược “made in Binh Dinh”. Ảnh: NVCC
Khi còn là sinh viên, chị Lai đã ấp ủ ước muốn sản xuất loại trà làm từ hoa hòe. Thời gian đầu, chị tìm đến các hộ nông dân ở Tây Nguyên mua gom trà hoa hòe về bán. Khi tích lũy được kha khá kiến thức, kinh nghiệm, chị đặt vấn đề với một số chuyên gia để cùng xây dựng quy trình chế biến loại thảo dược này thành nhiều loại sản phẩm khác nhau, mà trước tiên là trà với hương vị đặc trưng. Năm 2017 khâu chuẩn bị đã khá ổn, chị Lai đầu tư mua sắm thiết bị, lắp đặt dây chuyền và đưa cơ sở sản xuất vào hoạt động tại TP Hồ Chí Minh.
Chị Lai tâm sự: “Nụ hoa hòe hỗ trợ điều trị được khá nhiều bệnh thường gặp trong đời sống hiện đại như: Huyết áp cao, xơ vữa động mạch, giúp phục hồi nhanh hơn trong điều trị hồi phục sau tai biến mạch máu não. Tôi chọn cây hoa hòe để khởi nghiệp vì mong muốn tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe, đem lại lợi ích trực tiếp cho người dùng. Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào quá trình sao trà rất nhiều. Phải làm sao để hạt trà chín vàng đều nguyên mẻ, màu đẹp tươi tự nhiên, hương vị thơm đặc trưng, không bị đắng”.
Hiện Công ty TNHH Dulah có 3 dòng sản phẩm trà nụ hoa hòe Dulah và cả 3 đều có đại lý tiêu thụ, khách hàng thân thiết trên toàn quốc. Tại Bình Định, sản phẩm Trà nụ hoa hòe Dulah đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Bình Định chứng nhận an toàn. Bà Nguyễn Thị Hồng (TP Quy Nhơn), một người thường xuyên sử dụng trà nụ hoa hòe Dulah, nhận xét: “Uống loại trà này tôi giảm hẳn chứng đau đầu, chóng mặt; giảm hẳn sự căng thẳng hay gặp trước đó, thần kinh ổn định hơn. Đặc biệt hương thơm của trà rất dễ chịu”.
Nhằm thực hiện ước mơ tạo ra một sản phẩm trà hoa mang tên Bình Định, giữa năm 2020, chị Lai trở về quê hương Hoài Ân thành lập Công ty TNHH Dulah, xây dựng vùng chuyên canh trồng cây hoa hòe rộng 1.500 m2 và cơ sở sản xuất tại xã Ân Hảo Đông. Từ hai vùng nguyên liệu ở huyện Hoài Ân và tỉnh Đắk Lắk, cơ sở sản xuất có thể cung ứng mỗi năm khoảng 2,6 tấn trà.
Sản phẩm của Công ty TNHH Dulah tại Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam 2021. Ảnh: NVCC
Chưa dừng lại ở đó, để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định lâu dài và tốt nhất, công ty liên kết với các hộ nông dân mở rộng diện tích trồng cây hoa hòe tại địa phương. “Chúng tôi hỗ trợ cây giống, kỹ thuật để bà con trồng theo phương pháp an toàn sinh học và cam kết bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch”, chị Lai cho biết.
Dù mới được trồng thời gian ngắn nhưng cây hoa hòe tỏ ra phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của huyện Hoài Ân. Anh Nguyễn Văn Lắm, ở xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, chia sẻ: “Cây hoa hòe khá dễ trồng, chăm sóc. Tôi sử dụng phân chuồng đã ủ hoai để bón và tưới nước bình thường và cây phát triển rất tốt. Bên Công ty Dulah đảm bảo mua sản phẩm ổn định, lâu dài nên tôi yên tâm trồng”.
Theo chị Lai, cây hoa hòe có thời gian thu hoạch ngắn, chi phí đầu tư thấp, nếu chăm sóc nghiêm túc thì năng suất khá cao, có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Thuận lợi không nhỏ của trà hoa hòe Dulah là sản phẩm được UBND xã Ân Hảo Đông lên kế hoạch đưa vào danh mục sản phẩm OCOP của xã.
HỒNG HÀ