Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
(BĐ) - Ngày 30.3, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh trong quý I/2021 và triển khai một số nhiệm vụ thời gian tới.
Theo báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP, toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 1.744 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó có 1.683 cơ sở đạt chất lượng, 24 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP với tổng số tiền trên 76,7 triệu đồng, 37 cơ sở vi phạm nhắc nhở.
Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng đã phân tích những khó khăn trong quá trình thực hiện thanh tra, kiểm tra ATTP. Trong đó, công tác quản lý nhà nước về ATTP còn gặp nhiều khó khăn như: Việc phối hợp liên ngành khi thanh tra, kiểm tra còn chưa chặt chẽ; kinh phí, nhân lực, phân cấp ở huyện, thị xã, thành phố chưa được quan tâm đúng mức… Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh các cơ sở nhỏ, lẻ, manh mún nên công tác kiểm tra các cơ sở này hạn chế; chủ yếu kiểm tra, giám sát nhắc nhở, động viên cơ sở tiếp tục duy trì hoạt động đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và ATTP theo quy định.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đề nghị cấp huyện kiện toàn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm ATTP. Đa dạng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội. Nâng cao vai trò của các hội, đoàn thể, MTTQ Việt Nam các cấp trong công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với cộng đồng. Tập trung phát triển sản phẩm chủ lực địa phương như sản phẩm OCOP gắn với ATTP theo chuỗi giá trị. Đẩy mạnh công tác kiểm tra thực phẩm giả, kém chất lượng, hàng nhập lậu.
HẢI YẾN