An Nhơn phát triển nông nghiệp sạch
Trên địa bàn TX An Nhơn, những mô hình sản xuất rau sạch, rau hữu cơ đã thành hình, từng bước hoạt động hiệu quả đúng với định hướng phát triển nông nghiệp sạch phục vụ đô thị được triển khai gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương.
Sau khi thời gian xuất khẩu lao động theo diện tu nghiệp sinh về nông nghiệp trồng trọt ở Nhật Bản và làm việc trong ngành này, năm 2019, anh Trịnh Hưng Công (ở xã Nhơn Hậu) trở về quê hương, mạnh dạn thuê 1 ha đất nông nghiệp của các hộ dân trong xã, đầu tư khoảng 1 tỷ đồng để lập trang trại sản xuất rau hữu cơ Yuuki Farm theo công nghệ Nhật Bản. Hiện Yuuki Farm chuyên sản xuất và kinh doạnh các loại rau, củ, quả sạch như: Rau cải, rau xà lách, cà chua, cà rốt… Hằng ngày trung bình Yuuki Farm xuất bán khoảng 100 kg rau sạch, theo đơn đặt hàng của 2 trường mầm non ở TP Quy Nhơn, cùng 7 điểm bán rau sạch trong và ngoài tỉnh. Mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, trang trại của anh Công cho lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng. “Hiện tại, có rất nhiều đối tác đặt hàng sản phẩm rau hữu cơ của trang trại, đây là cơ hội thuận lợi cho tôi nhưng việc thuê đất để mở rộng diện tích trồng rau gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là điều chúng tôi trăn trở và mong có sự định hướng, hỗ trợ thêm từ chính quyền”, anh Công chia sẻ.
Trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP ở khu vực Hòa Cư, phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn.
Dự án sản xuất rau hữu cơ của Công ty CP Kei’s Nhật Bản, được hình thành từ năm 2016 trên cơ sở thuê đất và nhân công tại xã Nhơn Hậu để triển khai trồng rau hữu cơ trong nhà lưới. Nhiều giống rau như xà lách, đậu bắp, dưa leo, các loại rau cải… được đưa từ Nhật sang và canh tác theo công nghệ của Nhật trên diện tích 7.500 m2. Nhờ vậy, người dân địa phương được tiếp cận trực tiếp cách làm đất, bón phân, gieo trồng để cho ra đời sản phẩm rau sạch, an toàn.
Hiện tại, mỗi ngày vườn rau hữu cơ của Công ty Kei’s cung cấp hơn 100 kg rau, củ, quả cho thị trường, với giá bán từ 20.000 - 40.000 đồng/kg. Anh Dương Quan Sỹ, một nông dân tham gia dự án, chia sẻ: “Qua quá trình tiếp cận, hiện những người tham gia đã nắm chắc kỹ thuật trồng trọt và công ty cũng thực hiện khoáng sản phẩm cho người dân. Nhờ đó, thu nhập của nông dân chúng tôi cũng cao hơn”.
Nắm bắt được nhu cầu của cuộc sống, HTXNN 2 Nhơn Thọ cũng đã mạnh dạn chuyển đổi cách làm, chuyển hướng sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc HTTNN 2 Nhơn Thọ, cho biết: Hiện tại, HTX đã triển khai trồng 3,4 ha rau, củ, quả an toàn theo hướng hữu cơ, chú trọng sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh có nguồn gốc phụ phẩm tự nhiên. Toàn bộ diện tích trồng rau được phủ màn để hạn chế cỏ dại, bón phân theo định mức bằng hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel và sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, công nghệ nano, đảm bảo thời gian cách ly trong quá trình canh tác; đồng thời sử dụng lưới chắn côn trùng, chế phẩm nấm đối kháng ủ với phân chuồng… Các sản phẩm rau, dưa lưới, dưa leo của HTX được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Trên địa bàn TX An Nhơn còn có nhiều mô hình rau sạch, rau hữu cơ khác đã phát huy hiệu quả. Ông Phan Thanh Hòa, Trưởng phòng Kinh tế TX An Nhơn, cho biết: Phát triển nông nghiệp sạch là hướng đi tiếp tục được TX An Nhơn tập trung triển khai trong thời gian tới. Vấn đề quan trọng là cần tuyên truyền, vận động nông dân thay đổi thói quen, cách sản xuất thông qua những mô hình thực tế. Thị xã sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để những công ty, tổ hợp tác mở rộng diện tích sản xuất đối với các dự án sản xuất rau theo hướng hữu cơ…
THANH MINH