Chuyển đổi cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế
Năm 2000, ông Nguyễn Xuân Thạnh, ở thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân) chuyển toàn bộ 3 ha keo lai, bạch đàn của gia đình sang trồng tiêu. “Hồi đó, nhờ tiêu bán được giá cao từ 150 - 170 nghìn đồng/kg, có thời điểm giá tiêu tăng lên 220 - 230 nghìn đồng/kg, nên người người nhà nhà đua nhau trồng tiêu. Tôi chuyển từ trồng keo sang trồng tiêu, mỗi năm thu nhập 150 triệu đồng. Nhưng, từ năm 2015 trở về sau, tiêu rớt giá, cộng với phát sinh dịch bệnh nên tiêu chết hàng loạt, người trồng tiêu lỗ nặng...”, ông Thạnh nhớ lại.
Ông Thạnh thăm vườn bưởi da xanh của mình.
Đến năm 2017, ông Thạnh cải tạo đất, chuyển 1 ha sang trồng bưởi da xanh và được huyện hỗ trợ cây giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc. Hiện vườn bưởi của ông đã ra trái chiến, dự tính sang năm sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị kinh tế, ông Thạnh đầu tư chi phí khoan 2 giếng nước, lắp đặt hệ thống tưới phun sương trong vườn bưởi. Ngoài ra, ông còn trồng xen kẽ 50 cây bơ, 20 cây dâu Thái, 40 cây dừa xiêm, 15 cây mít Thái. “Mỗi cây bưởi da xanh cho thu hoạch bình quân 20 trái, mỗi trái trung bình 1,5 kg, bán với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Tính ra mỗi năm thu hoạch một vụ bưởi sẽ cho thu nhập khoảng 70 - 80 triệu đồng. Hiện tại, tôi còn 2 ha keo mới khai thác và trồng lại năm ngoái, về lâu dài, tôi cũng sẽ chuyển diện tích này sang trồng cây ăn quả”, ông Thạnh nhẩm tính.
Bài, ảnh: NGỌC NHUẬN