Tinh dầu tràm Xứ Nẫu
Sau nhiều năm nghiên cứu, tham quan học tập nhiều lò nấu dầu tràm tại Huế, chị Huỳnh Thị Thúy Hằng (SN 1986, một nữ hộ sinh công tác tại TTYT huyện Tây Sơn) đã đầu tư xây lò nấu tại thôn Kiên Long, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn và chưng cất thành công tinh dầu tràm.
Chị Thúy Hằng và sản phẩm tinh dầu tràm Xứ Nẫu.
Tinh dầu tràm nguyên chất nhãn hiệu Xứ Nẫu của chị Hằng - có giá 1,5 triệu đồng/lít - được khách hàng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước tín nhiệm nhờ chị tích cực bán hàng qua kênh trực tuyến. Để có đủ nguyên liệu sản xuất bền vững, chị Thúy Hằng chủ động liên kết trồng tràm. Chị Thúy Hằng chia sẻ: Năm 2020, tôi trồng thử nghiệm gần 2 ha tràm. Bước đầu có thể khẳng định cây tràm thích ứng và phát triển tốt tại địa phương. Tới đây tôi sẽ vận động bà con tận dụng diện tích đất bỏ hoang, đất bạc màu để trồng tràm để cùng nhau phát triển kinh tế. Cơ sở của tôi đang mua lá tràm với giá 2.300 đồng/kg lá tươi.
Ông Nguyễn Công Minh, Chủ tịch UBND xã Bình Thành cho hay: Nhằm tạo điều kiện cho cơ sở phát triển ổn định, bền vững, xã đã quy hoạch và cho cơ sở của chị Hằng thuê đất trồng nguyên liệu tràm; đề xuất với UBND huyện công nhận tinh dầu tràm Xứ Nẫu là sản phẩm OCOP của địa phương”.
MỘC MIÊN