Làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong bảo đảm an toàn thực phẩm
(BĐ) - Sở Y tế đã ban hành kế hoạch hướng dẫn các đơn vị chủ động triển khai các hoạt động của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 trên địa bàn tỉnh (diễn ra từ ngày 15.4 - 15.5).
Cụ thể, trước và trong Tháng hành động, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các sở, ngành liên quan chuẩn bị các hoạt động tuyên truyền giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến ATTP; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật; phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Thanh tra Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở NN&PTNT, Công Thương, KH&CN, CA tỉnh và đơn vị liên quan xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành trong tháng hành động; thành lập các đoàn thanh tra liên ngành về ATTP, tránh chồng chéo và không gây phiền hà cho cơ quan, DN.
TTYT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với phòng y tế tham mưu cho các cấp chính quyền xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động năm 2021 ở địa phương; lập đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp. Trong quá trình kiểm tra, tăng cường sử dụng các test nhanh để sơ bộ đánh giá kết quả mẫu thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm; đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.
HOÀNG ANH