Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết:
Vẫn chưa yên tâm
Bánh, kẹo, khô bò, các loại hạt có dầu... là những thực phẩm được ưa chuộng trong dịp Tết. Tại một số chợ trên địa bàn TP Quy Nhơn, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm nay cải thiện hơn các năm trước. Tuy vậy, người tiêu dùng vẫn lo ngại trước thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, không nhãn mác, được bày bán khá nhiều.
Vẫn còn sản phẩm không an toàn
Tại các chợ, mặt hàng thực phẩm như bánh, kẹo, mứt khá phong phú về chủng loại và giá cả. Bên cạnh các loại mứt được gói ghém cẩn thận trong bao bì, có nhãn mác đi kèm với trọng lượng từ 0,5 - 1kg, các loại mứt kém chất lượng vẫn được bày bán.
Theo Ban Quản lý Chợ Đầm (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn), dịp Tết năm nay chợ có khoảng 20 hộ bán bánh kẹo. Phần lớn mặt hàng được trưng bày là các loại kẹo, hạt dưa, hạt hướng dương, mứt dừa, mứt gừng, mứt mãng cầu… Đa số được bỏ trong thùng carton, bán theo cân. Khảo sát một quầy tại khu chợ này, mứt dừa với đủ màu trắng, hồng được đựng trong bao ni-lông trong suốt, loại 50kg và không hề có nhãn hiệu hay hạn sử dụng nào, giá 70.000 đồng/kg. Khi khách hỏi mua bánh đựng trong hộp để đặt lên bàn thờ tổ tiên dịp Tết, người bán hàng đưa ra hộp bánh chocolate của một thương hiệu khá nổi tiếng nhưng hạn sử dụng thì đã gần hết.
Năm nay, bên cạnh các loại mứt truyền thống, mứt trái cây với đủ loại: mít, cà chua bom, kiwi, chanh dây, dẻ Ấn Độ…là những mặt hàng được nhiều người săn lùng để có thêm vị lạ cho đĩa bánh trái ngày Tết. Các loại mứt này thường được sấy khô hoặc ngào đường, giá cả cũng cao hơn so với các loại mứt thông thường.
Hầu hết các quầy tại các chợ khu Sáu, chợ Sân bay, chợ Dinh, chợ Đầm… trưng bày rất phong phú các loại mứt trái cây. Giá thấp nhất là cà chua bom 50.000 đồng/kg, các loại khác đều từ 100.000 đồng trở lên. Mứt được đựng trong những bao ni-lông trong suốt, không được che đậy hay có bất cứ thông tin nào khác về sản phẩm ngoài tên và giá cả. Khi khách thắc mắc vì hàng hóa không nhãn hiệu, nhiều tiểu thương giải thích: “Đa số đều là hàng chất lượng, thương hiệu uy tín. Khi nhập hàng đều đựng trong thùng carton nên khi khui thùng không có nhãn và bao bì (?!).
Tăng cường thanh tra, kiểm tra
Trước Tết luôn là thời điểm “nóng” về ATVSTP, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra từ ngày 6.1 đến ngày 16.1.2014, tại 73 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, như bánh kẹo, mứt, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt, trứng và các sản phẩm từ trứng; tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm có nguy cơ cao, như: Cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở chế biến thức ăn đóng gói sẵn dùng ăn ngay, cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ, phục vụ rộng rãi nhu cầu mọi người vào dịp Tết …
Qua thanh tra, có 60 cơ sở đạt tiêu chí về VSATTP (đạt tỉ lệ 81,1%). Đoàn thanh tra đã xử lý, phạt tiền 13 cơ sở có vi phạm với tổng số tiền lên đến 65,2 triệu đồng. Theo bác sĩ Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP số 1, nội dung vi phạm chủ yếu của các cơ sở tập trung ở điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, con người, giấy chứng nhận, lưu mẫu...
Ông Trần Văn Trương, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về VSATTP, cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm về VSATTP là do chủ cơ sở không tham gia tập huấn kiến thức về VSATTP, nên không nắm bắt kịp thời các kiến thức về VSATTP. Đối với một số cơ sở đã được tập huấn kiến thức về VSATTP nhưng do chủ quan và thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATVSTP theo quy định nên dẫn tới vi phạm.
Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng sẽ hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trong dịp Tết cổ truyền năm 2014.
Trong 13 cơ sở vi phạm VSATTP, có 2 cơ sở vi phạm về quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn về thực phẩm; 3 cơ sở vi phạm về điều kiện trang thiết bị và dụng cụ; 4 cơ sở vi phạm về điều kiện con người như không có sử dụng bảo hộ lao động theo quy định, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ; 3 cơ sở dịch vụ ăn uống vi phạm không lưu mẫu thức ăn; 1 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
MINH NGUYỄN