Giống lúa gạo ngon nhất thế giới phát triển tốt trên đất Bình Định
(BĐ) - TS Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, vụ Đông Xuân 2020-2021, tỉnh ta đưa vào sản xuất thử nghiệm giống ST25 trên diện tích 20ha tại một số xã, phường ở huyện Tuy Phước, TX Hoài Nhơn và TX An Nhơn. Kết quả bước đầu cho thấy, giống lúa ST25 phát triển khá tốt, năng suất đạt 70 tạ/ha.
Theo TS Nguyễn Thị Tố Trân, giống lúa ST25 phát triển tốt ở những vùng đất phù sa, đầy đủ dinh dưỡng, vùng có điều kiện thâm canh tốt, nếu sản xuất trên chân đất nghèo dinh dưỡng, lúa sẽ dễ nhiễm sâu bệnh. Trên cùng một chân đất, các giống lúa thuần, nông dân sử dụng phổ biến trong vụ Đông Xuân 2020-2021 đạt từ 80 - 85 tạ/ha, nhưng giống lúa ST25 cho gạo chất lượng cao, năng suất đạt 70 tạ/ha là chấp nhận được.
Hiện các DN trên địa bàn tỉnh chỉ thu mua lúa hạt tròn để chế biến, không mua giống lúa hạt dài như ST25. Năng suất lúa không cao, sản phẩm không bán được sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Giống lúa ST25 mới chỉ sản xuất thử nghiệm nên bà con nông dân cân nhắc kỹ khi sử dụng.
Giống lúa ST25 của nhóm tác giả do KS Hồ Quang Cua - nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng lai tạo và chọn lọc thành công, được Bộ NN&PTNT công nhận là giống lúa mới, được Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO) xếp hạng là giống lúa gạo ngon nhất thế giới năm 2019.
TIẾN SỸ